14:28 15/01/2009

Dung lượng vệ tinh Vinasat-1 có thể hết trong 3 năm tới

Mạnh Chung

Hiện vệ tinh Vinasat-1 đã được sử dụng 30% dung lượng và có thể sử dụng hết trong vòng 3 năm tới

30% dung lượng đã được sử dụng chủ yếu cho các mục đích thương mại và sử dụng dịch vụ.
30% dung lượng đã được sử dụng chủ yếu cho các mục đích thương mại và sử dụng dịch vụ.
Hiện vệ tinh Vinasat-1 đã được sử dụng 30% dung lượng và có thể sử dụng hết trong vòng 3 năm tới.

Theo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), sau 6 tháng vệ tinh Vinasat-1 được đưa vào khai thác, 30% dung lượng đã được sử dụng, chủ yếu cho các mục đích thương mại và sử dụng dịch vụ.

Cụ thể, khách hàng sử dụng vệ tinh trong nước là các đài phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương, doanh nghiệp khai thác trong ngành dầu khí, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các cơ quan bộ, ngành…; khách hàng sử dụng vệ tinh nước ngoài hiện có Thái lan, Singapore, Lào…

Theo ông Lâm Quốc Cường, Phó giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) trực thuộc VNPT, hiện VTI đang chủ động thực hiện chuyển các kênh VSAT hiện đang thuê dung lượng của vệ tinh nước ngoài sang sử dụng vệ tinh Vinasat-1 như các kênh ở đảo Trường Sa, giàn khoan ngoài biển... đảm bảo đáp ứng yêu cầu kinh doanh, phục vụ.

Đồng thời, VTI cũng đang khẩn trương xúc tiến làm việc với các đối tác nước ngoài về khả năng hợp tác kinh doanh.

Như, VTI ký kết hợp đồng đào tạo với SES ASTRA (hãng khai thác vệ tinh của Luxembourg); ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng với hãng khai thác vệ tinh ABS (Hồng Kông); ký kết biên bản ghi nhớ về việc làm đại lý bán lại băng tần vệ tinh Vinasat-1 với Universal Telecom Services (Mỹ); đàm phán để ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác kinh doanh và trao đổi lưu lượng với hãng khai thác vệ tinh Protostar (Singapore).

Ngoài ra, VTI cũng đàm phán với các đối tác nước ngoài về khả năng hợp tác kinh doanh dịch vụ vệ tinh Vinasat-1 tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương, tiến hành trao đổi với các đối tác nước ngoài về khả năng cho thuê một số bộ phát đáp băng C tại các thị trường Indonesia và Ấn Độ, đàm phán với Thaicom về khả năng cho thuê và hoán đổi dung lượng vệ tinh.

Đại diện VNPT cho biết, thời gian tới, việc kinh doanh vệ tinh Vinasat-1 sẽ được đẩy mạnh ở cả trong và ngoài nước, và dự kiến trong 3 năm tới, hầu hết băng thông vệ tinh Vinasat-1 sẽ được đưa vào khai thác sử dụng.

Mới đây, VNPT cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án xin lập Công ty Vinasat, nhằm khai thác tốt nhất vệ tinh này. Theo đề án, dự kiến quý 2/2009, công ty này sẽ chính thức ra mắt.