23:45 04/05/2019

Dùng ngân sách tăng vốn ngân hàng: Đang chờ ý kiến các bộ ngành

Nguyên Hà

Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề xuất phải sử dụng ngay nguồn cổ tức của các ngân hàng thương mại năm 2018 thay vì nộp ngân sách để tăng vốn cho chính mình

Phó thống đốc Đào Minh Tú: Các ngân hàng thương mại nhà nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng tương đối cao nhưng vốn điều lệ thì không được bổ sung kịp thời trong những năm qua.
Phó thống đốc Đào Minh Tú: Các ngân hàng thương mại nhà nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng tương đối cao nhưng vốn điều lệ thì không được bổ sung kịp thời trong những năm qua.

Trước những ý kiến trái chiều về kiến nghị dùng ngân sách nhà nước để tăng vốn cho 4 ngân hàng thương mại có vốn của nhà nước, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lên tiếng.

Trao đổi với báo chí chiều 4/5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ cung ứng vốn cho chương trình tín dụng của Nhà nước. Đặc biệt là những dự án đặc biệt của Nhà nước thì đều do 4 ngân hàng thương mại nhà nước đảm đương chính.

Trong năm vừa qua 4 ngân hàng thương mại có tốc độ tăng trưởng tín dụng khá nhanh, khoảng 16% cho mỗi ngân hàng. Còn tính chung lại cả hệ thống thì thấp hơn. Các ngân hàng thương mại nhà nước có tốc độ tăng như vậy nhưng vốn điều lệ thì không được bổ sung kịp thời trong những năm qua.

Cũng theo Phó thống đốc, vừa qua, đối với các ngân hàng thương mại thì có chỉ số hệ số CAR, tức là được tính trên tổng số vốn điều lệ chia cho tổng số tài sản. Tỷ lệ này luôn luôn phải bảo đảm lớn hơn hoặc bằng 9, tối thiểu phải bằng 9, có nghĩa là tổng số vốn điều lệ phải chiếm 9% tổng số vốn tài sản có, mà trong tài sản có chính là nguồn vốn tín dụng, có thể là dư nợ để thực hiện hình thức cho vay của ngân hàng thương mại.

Đến bây giờ thì hầu hết các ngân hàng thương mại cũng đang ở mức xấp xỉ 9%. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã họp cùng với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành và đã có chỉ đạo các bộ, ngành.

"Chúng tôi đang chờ ý kiến tham gia từ các bộ, ngành có liên quan để có quyết đáp sớm cho các ngân hàng thương mại nhà nước trong vấn đề vốn điều lệ này. Chúng tôi cũng đề xuất phải sử dụng ngay nguồn cổ tức của các ngân hàng thương mại năm 2018. Thay vì nộp ngân sách, chúng ta sẽ sử dụng cổ tức này và khả năng nếu giá tăng quá cao thì hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại sẽ càng cao hơn", Phó thống đốc cho biết.

Trước đó, để thực hiện tăng vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý các vướng mắc của nghị định số 32/2018 NĐ-CP, đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý, tham mưu Thủ tướng báo cáo Chính phủ trình Quốc hội xem xét, sửa đổi hoặc ban hành mới một nghị quyết của Quốc hội theo hướng cho phép sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại, ngoại trừ các ngân hàng thương mại mua bắt buộc.