19:20 17/03/2022

Dùng nhiều phương thức xét tuyển đại học nhưng vẫn không đảm bảo công bằng với thí sinh

Thanh Xuân

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, vẫn còn có hiện tượng các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành, nhưng phân bổ chỉ tiêu không hợp lý dẫn đến thiếu đảm bảo công bằng đối với thí sinh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, đại học năm 2022 vào chiều 16/3.

Tại hội nghị, đánh giá về công tác tuyển sinh đại học năm 2021, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, vẫn còn có hiện tượng các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành, nhưng phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, hoặc tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu đảm bảo công bằng đối với thí sinh, gây hệ quả không tốt trong dư luận xã hội.

“Bên cạnh đó việc khai báo chỉ tiêu tuyển sinh ở  một số trường chưa thống nhất giữa các hệ thống, chưa thực hiện đúng kế hoạch và quy trình đối với việc xác định chỉ tiêu, xây dựng, công khai đề án tuyển sinh, xét tuyển, lọc ảo cũng như báo cáo kết quả tuyển sinh. Ngoài ra, một số trường đại học nhập điểm sàn cùng các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống đã không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố…

Một số trường khác lại không dự báo được thí sinh trúng tuyển nhập học nên tuyển sinh vượt chỉ tiêu; chưa có dự báo và giải pháp để xử lý tình trạng thí sinh với điểm xét tuyển cao nhưng không trúng tuyển. Các trường chưa cảnh báo và có biện pháp xử lý tình huống về các rủi ro, sai sót trong quá trình tuyển sinh. Mặt khác việc báo cáo số lượng thí sinh nhập học vẫn còn thiếu, thậm chí không nhập dữ liệu, nhập không đúng thời gian và cấu trúc quy định.

Theo Vụ trưởng, tuy phương thức xét tuyển vào các trường đại học hiện nay đa dạng nhưng sự đa dạng này phần nào cũng gây khó khăn cho thí sinh khi nắm bắt thông tin.

Vì vậy, để công tác tuyển sinh năm 2022 đảm bảo hiệu quả, công bằng cho thí sinh, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học cần khai báo các thông tin xét tuyển của các phương thức lên trang thi và tuyển sinh để thí sinh đăng ký xét tuyển. Thống nhất, ổn định phương án thu, chi lệ phí xét tuyển 2022 với các Sở Giáo dục và Đào tạo. Rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 và cập nhật lên hệ thống. Ban hành quy chế tuyển sinh của cơ sở đào tạo, thực hiện lịch tuyển sinh chung. 

Đặc biệt, Vụ trưởng nhấn mạnh, các trường cần công khai đề án, kế hoạch tuyển sinh, thực hiện việc tuyển sinh đúng quy chế; xác định và giải trình về các phương thức tuyển sinh, các tổ hợp xét tuyển theo yêu cầu của ngành đào tạo, khắc phục hạn chế của năm 2021; xây dựng chính sách đảm bảo chất lượng đầu vào và chịu trách nhiệm giải trình.

Đồng thời đảm bảo nguyên tắc giữ ổn định, đối với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì cần phải có lộ trình giảm.

Mỗi ngành tuyển sinh phải có một mã tuyển sinh/mã xét tuyển riêng cho từng phương thức tuyển sinh, để thuận tiện các mã này chỉ khác nhau một chữ số/ký tự cuối cùng.

Các trường chủ động thực hiện công tác xét tuyển, hoặc phối hợp thành nhóm trường trong công tác chạy phần mềm xét tuyển. Đối với các trường có sử dụng các phương thức xét tuyển khác phương thức dựa trên điểm tốt nghiệp THPT cần lưu ý:

Nếu chỉ xét tuyển đơn giản dựa trên điểm học tập bậc THPT (học bạ) thì có thể sử dụng trực tiếp hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng sẽ tải nguyện vọng và điểm học bạ của thí sinh về để xét tuyển; tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ để lọc ảo cùng với các phương thức khác.

Nếu phương thức xét tuyển bằng phương thức khác học bạ, hoặc dựa trên học bạ nhưng phức tạp hơn cần một hệ thống riêng thì phải thông báo rõ cho thí sinh để đăng ký, nộp hồ sơ xét tuyển cho trường, đồng thời đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường có thể chạy phần mềm xét tuyển trước, nhưng sẽ tải danh sách trúng tuyển lên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lọc ảo cùng với các phương thức khác.

Bên cạnh đó, các trường cũng cần bố trí bộ phận thường trực gồm các cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh để giải đáp các thắc mắc trong tuyển sinh.