16:36 26/01/2022

Dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2022

Thanh Xuân -

Ngày 25/1, UBND huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đã chính thức thông báo về việc tạm dừng tổ chức lễ hội và không đón khách tham quan tại di tích, thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) cho đến khi có thông báo mới...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được biết đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 20/1/2022 của UBND TP.Hà Nội về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và an toàn cho người dân, du khách, UBND huyện Mỹ Đức đã thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) năm 2022 cho đến khi có thông báo mới.

Đây là năm thứ hai liên tiếp lễ hội có quy mô lớn và kéo dài nhất ở miền Bắc không tổ chức khai hội, không đón khách. Trước đó, Lễ hội chùa Hương năm 2022 dự kiến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch và khai hội được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng. Đây là dịp thu hút khách thập phương về dự lễ hội kết hợp tham quan quần thể khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện Mỹ Đức. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân và du khách về ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị của di sản văn hóa.

Ngoài Lễ hội chùa Hương, dịp Tết Nguyên đán hàng năm trên địa bàn Hà Nội cũng diễn ra nhiều lễ hội lớn như Lễ hội kỷ niệm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (mùng 5 tháng giêng); Lễ hội Cổ Loa (mùng 6 tháng Giêng); Lễ hội đền Hai Bà Trưng - Mê Linh (mùng 6 tháng Giêng) ... Hiện các quận, huyện nơi tổ chức các lễ hội này chưa có thông tin chính thức. Tuy nhiên theo tinh thần công điện của Chủ tịch Hà Nội thì tất cả các lễ hội này sẽ dừng tổ chức.