11:48 19/03/2019

Được anh trai “giải cứu”, cựu tỷ phú Ấn Độ thoát nguy cơ ngồi tù

Thăng Điệp

Người giúp ông Anil trả nợ không ai khác chính là người anh trai của ông, tỷ phú Mukesh Ambani - người giàu nhất châu Á hiện nay

Hai anh em tỷ phú Mukesh Ambani (trái) và Anil Ambani - Ảnh: Reuters.
Hai anh em tỷ phú Mukesh Ambani (trái) và Anil Ambani - Ảnh: Reuters.

Cựu tỷ phú Ấn Độ Anil Ambani đã thoát khỏi nguy cơ ngồi tù 3 tháng, sau khi công ty viễn thông của ông trả được khoản nợ 80 triệu USD cho Ericsson AB ngay trước hạn chót mà tòa án đặt ra.

Theo hãng tin Bloomberg, người giúp ông Anil trả nợ không ai khác chính là người anh trai của ông, tỷ phú Mukesh Ambani - người giàu nhất châu Á hiện nay.

Được giúp đỡ, ông Anil đã lên tiếng cảm ơn anh trai và chị dâu. "Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến người anh trai đáng kính của tôi, anh Mukesh, và chị Nita. Anh chị đã ở bên tôi vào thời điểm khó khăn này, và cho thấy tầm quan trọng của việc giữ vững những giá trị gia đình bằng cách hỗ trợ kịp thời cho tôi", ông Anil nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 2, tòa án Ấn Độ yêu cầu Reliance Communications phải trả cho Ericsson số nợ 5,5 tỷ Rupee, tương đương 80 triệu USD, trước ngày 20/3, nếu không ông Anil sẽ phải ngồi tù 3 tháng. Trước đó, công ty của ông Anil đã hứa trả đủ nợ nhưng liên tục thất hứa.

Tập đoàn với nhiều công ty con trong các lĩnh vực viễn thông, năng lượng và hạ tầng của ông Anil đang trong tình trạng nợ chồng chất. Do kinh doanh ngày càng đi xuống, khối tài sản ròng cá nhân của ông Ambani đã sụt giảm còn khoảng 300 triệu USD, từ mức ít nhất 55 tỷ USD vào năm 2008, theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong khi đó, người anh trai của ông đang ngày càng phát đạt. Theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông Mukesh hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 52,9 tỷ USD. Riêng trong năm 2018, ông Mukesh "bỏ túi" 8,6 tỷ USD.

Sự sụt giảm tài sản của ông Anil được liệt vào hàng những cú sụt tài sản nhanh nhất và mạnh nhất trong lịch sử hiện đại, bên cạnh cú sụt tài sản được cho là lên tới 70 tỷ USD của tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son khi cổ phiếu tập đoàn SoftBank của ông lao dốc trong thời bong bóng dotcom.

Hồi đầu thập niên này, tỷ phú Eike Batista của Brazil còn là chủ nhân của khối tài sản ròng hơn 30 tỷ USD. Tuy nhiên, "đế chế" kinh doanh hàng hóa và hậu cần của ông đã sa sút do vay nợ quá nhiều và các cuộc điều tra về giao dịch nội gián. Vào năm 2015, ông Batista bị gán biệt danh "tỷ phú âm" do mất trắng tài sản và còn gánh thêm khoản nợ hơn 1 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Reliance Communications có lúc giảm hơn 9% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai ở Mumbai, trước khi ông Anil tuyên bố đã được anh trai giúp trả khoản nợ cho Ericsson. Năm ngoái, cổ phiếu công ty này "bốc hơi" 60%.

Khi ông Ambani cha còn sống, hai anh em nhà Ambani đều là những nhà điều hành trong tập đoàn do người cha sáng lập và đứng đầu. Sau khi người cha qua đời vào năm 2002, hai anh em họ tranh giành quyền kiểm soát tập đoàn.

Năm 2005, họ giải quyết tranh chấp theo sự phân xử của người mẹ, theo đó chia công ty thành hai phần. Anil Ambani nhận những mảng kinh doanh mới hơn như viễn thông, phát điện và dịch vụ tài chính. Mukesh Ambani nhận mảng kinh doanh dầu khí và hóa dầu, nhưng về sau, ông đã nhảy vào mảng viễn thông bằng cách mở công ty Reliance Jio Infocom và gặt hái thành công lớn.