
Trong khi sắc xanh tiếp tục tràn ngập thị trường chứng khoán ngay từ những phút đầu mở cửa ngày (17/11), cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank lại tiếp tục giảm kịch sàn.
Ghi nhận trong phiên, có thời điểm, lượng cổ phiếu EIB đặt bán giá sàn lên tới hơn 44 triệu đơn vị. Mặc dù toàn bộ số cổ phiếu này đã được mua hết và thị giá EIB tăng vọt lên mức 20.000 đồng/cổ phiếu, tương đương tăng gần 2,6% so với giá tham chiếu. Thế nhưng, do lực bán tăng cao, cổ phiếu này vẫn bị đẩy lui về giá sàn.
Luỹ kế cả phiên, có tới hơn 47,5 triệu cổ phiếu EIB được giao dịch giá sàn và dư bán sàn thêm khoảng 1,7 triệu cổ phiếu. Đây cũng là phiên giảm sàn thứ 7 liên tiếp của EIB. Tính từ mức đỉnh 42.000 đồng/cổ phiếu tại ngày 27/10, thị giá EIB đã mất tổng cộng gần 57%.
Trước đó, ngân hàng Eximbank đã có văn bản giải trình gửi Uỷ ban Chứng khoán, HOSE giải trình về việc giá cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 9-15/11/2022.
Cụ thể, theo Eximbank, giá cổ phiếu EIB tăng giảm là do cung cầu của thị trường, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng. Eximbank cũng khẳng định hiện ngân hàng vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng năm 2022 đạt kết quả khả quan với nhiều chỉ tiêu hoạt động đã vượt kế hoạch năm 2022.
“Ngân hàng chúng tôi khẳng định, hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong thời gian qua tăng trưởng tốt, an toàn và luôn tuân thủ đúng các quy trình của pháp luật và quy định của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, sự biến động của giá cổ phiếu không ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng”, Eximbank nhấn mạnh.
Mới đây, Hội đồng quản trị Eximbank đã quyết định chốt danh sách cổ đông vào 28/11/2022 để tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường, dự kiến tổ chức tháng 1/2023 tại Tp.HCM.
Đồng thời, Eximbank cũng ban hành Nghị quyết thông qua việc đề cử nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị của Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025). Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền đề cử là 11/11/2022. Số lượng thành viên dự kiến bầu bổ sung sẽ được nêu và công bố thông tin tại thông báo gửi cổ đông.
Kế hoạch bầu bổ sung thành viên diễn ra sau khi 2 thành viên Hội đồng quản trị của Eximbank liên quan đến Tập đoàn Thành Công đã có đơn từ nhiệm thời gian gần đây. Cụ thể, ngày 24/10, bà Lê Hồng Anh (Thành viên Hội đồng quản trị) và ông Đào Phong Trúc Đại (Thành viên Hội đồng quản trị độc lập) đã có đơn từ nhiệm khỏi Hội đồng quản trị Eximbank vì lý do cá nhân.
Được biết, bà Lê Hồng Anh và ông Đào Phong Trúc Đại được bầu vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020-2025 của Eximbank tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 15/2/2022. Đây là 2 nhân sự đại diện cho nhóm cổ đông Tập đoàn Thành Công.
Trước đó, 3 doanh nghiệp liên quan đến bà Lê Hồng Anh gồm Công ty Cổ phần Phúc Thịnh, Tập đoàn Thành Công và Hợp tác xã Cổ phần Thành Công đã đăng ký bán thỏa thuận hơn 117 triệu cổ phiếu EIB.
Trong đó, Công ty Phúc Thịnh đăng ký bán toàn bộ hơn 12,3 triệu cổ phiếu EIB; Tập đoàn Thành Công đăng ký bán toàn bộ hơn 60,5 triệu cổ phiếu EIB và Hợp tác xã Thành Công đăng ký bán toàn bộ hơn 44,7 triệu cổ phiếu EIB.
Cả 3 giao dịch trên đều được thực hiện theo phương thức thỏa thuận, trong thời gian từ ngày 7/10 đến ngày 31/10 với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.




Sự thay đổi trong triển vọng lãi suất của Mỹ đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường ngoại hối toàn cầu, đặc biệt là đối với các đồng tiền của các thị trường mới nổi và các nước xuất khẩu nhiều tài nguyên thiên nhiên...
Indonesia đã mất nhiều thập kỷ để khẳng định vị thế là một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất thế giới. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á hiện đối mặt nguy cơ bị MSCI hạ xếp hạng xuống nhóm thị trường cận biên...
Xu hướng mất giá của đồng yên Nhật Bản tiếp tục duy trì, đưa đồng tiền này xuống mức gần thấp nhất 40 năm...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
Tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Chứng khoán DNSE vừa chính thức khởi động Marathon Chứng khoán mùa 2 với thể thức mới - Marathon Tiếp sức 2026, tổng giá trị giải thưởng hấp dẫn lên tới gần 550 triệu đồng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.