Được nới "room" tín dụng, ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay

Điển hình nhất, sau khi được nới room tín dụng từ 10% lên tới 14%, Vietcombank đã chính thức hạ lãi suất cho vay...

Đào Hưng

15/12/2020 21:06

Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng 2020 lần thứ hai cho một số ngân hàng thương mại. Trong đó, mức cao nhất lên tới 30%.

Đây là thông tin được Công ty Chứng khoán SSI tiết lộ trong bản báo cáo về thị trường tiền tệ mới nhất của mình.

Cũng theo công ty này, một số ngân hàng đi đầu là 4 ngân hàng thương mại nhà nước cũng sẽ tung ra các gói cho vay sản xuất kinh doanh, cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất ưu đãi (thấp hơn từ 20 đến 50 điểm cơ bản) để đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cuối năm.

Thực tế, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, đầu năm, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước chỉ được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức rất thấp, khoảng 6%. Tuy nhiên, Vietcombank đến hết tháng 11 đã tăng trưởng 10% nên đã được Ngân hàng Nhà nước nới room lên 14%.

Sau khi chính thức được nới room tín dụng, ngày 15/12, Vietcombank chính thức quyết định tiếp tục giảm lãi suất cho vay đồng loạt cho khách hàng doanh nghiệp. Đây là lần thứ 5 trong năm ngân hàng này giảm lãi suất cho vay, ước tính tổng giá trị vào khoảng 3.400 tỷ đồng. 

Theo nhóm nghiên cứu tại SSI, mức lãi suất cho vay đang dao động trong vùng từ 4,8-6,5%/năm với các khoản vay dưới 6 tháng và 5,5-7,5%/năm với các khoản vay từ 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay mua nhà, ôtô của hầu hết các ngân hàng thương mại chỉ giảm 10-20 điểm cơ bản so với cuối quý 3, ở mức 7-9,5%/năm cho kỳ lãi suất cố định sau đó điều chỉnh theo lãi suất tiền gửi hoặc lãi suất điều chuyển vốn nội bộ của ngân hàng, quanh mức 10,5-11,5%/năm.

“Tín dụng tăng trưởng khả quan hơn trong quý cuối năm nhưng thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất dồi dào, lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tiền gửi sẽ vẫn duy trì xu hướng đi ngang trong một vài tháng tới”, công ty SSI dự báo.