09:20 06/11/2020

Dưỡng ẩm bằng dầu ăn, bạn có dám thử?

Minh Nguyệt

Ưu điểm của "mỹ phẩm trong bếp"

Phương pháp dưỡng ẩm bằng các loại dầu ăn (chất béo chiết xuất từ thực vật) nhìn chung được xem là an toàn nhất đối với da vì chúng không chứa các thành phần hoá chất mỹ phẩm độc hại. Bên cạnh đó, khả năng dưỡng ẩm của chúng cũng đã được các nhà nghiên cứu khoa học công nhận, chứ không phải chỉ là những kinh nghiệm hư hư thực thực được lưu truyền trong dân gian. Tuy nhiên, những loại dầu ăn được chọn phải đảm bảo lành tính, an toàn và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông.
Các loại dầu ăn nhìn chung có kết cấu tương đồng với chất bã nhờn bảo vệ da nên khi thoa lên da, chúng sẽ giúp bù lại ngay lập tức lượng độ ẩm mà da mất đi bởi tác động từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, do có tính chất kỵ nước nên chúng sẽ tạo ra lớp màng bảo vệ giúp giữ gìn độ ẩm và hạn chế tình trạng mất nước ở da. Vào mùa hè, lớp màng trên da này rất dễ gây khó chịu cho bạn. Nhưng vào mùa đông, chúng lại giúp bạn bớt thấy khó chịu khi cái lạnh khô hanh táp vào da những khi ra đường.
Dưỡng ẩm bằng dầu ăn, bạn có dám thử? - Ảnh 1.
Trong các loại dầu như dầu ô-liu, dầu dừa, dầu gạo (chiết xuất từ cám gạo)… đều có chứa chất chống ô-xy hoá cao cùng các thành phần axít béo thiết yếu, giúp tăng cường khả năng chống lão hoá không chỉ cho da mà là toàn bộ cơ thể nếu được sử dụng thường xuyên. Đặc biệt, thành phần Gamma-Oryzanol, duy nhất có trong dầu gạo, đang được coi là chất chống ô-xy hoá tốt nhất, có sức mạnh gấp 4 lần vitamin E trong việc ngăn chặn các mô tế bào bị ô-xy hoá trong cơ thể.Hơn thế, Gamma-Oryzanol còn có khả năng hấp thụ các tia UV có hại cho da, đồng thời có khả phục hồi da bị tổn thương, dưỡng ẩm và làm mịn da. Điều này sẽ rất hữu ích cho bạn khi mà vào mùa đông, bạn thường có xu hướng bỏ qua bước thoa kem chống nắng để bảo vệ da. Có lẽ không phải ngẫu nhiên khi dầu gạo luôn là sản phẩm dưỡng da được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản từ lâu nay.Khi chăm sóc da, bạn thường được khuyên nên sử dụng nước lạnh để tráng rửa mặt để tránh làm khô da và se lỗ chân lông. Điều này chắc chắn là rất khó áp dụng vào những ngày mùa đông tháng giá. Lúc này, việc dùng dầu ăn để tẩy trang, massage dưỡng da sẽ trở nên hợp lý hơn vì chúng cũng đòi hỏi bạn phải dùng nước ấm nóng để làm sạch lượng dầu thừa trên da, tránh để dầu thừa bít lỗ chân lông gây mụn. Đồng thời hơi ấm của nước cũng sẽ giúp khả năng hấp thụ dưỡng chất có trong dầu vào da tăng nhiều hơn.
Dưỡng ẩm bằng dầu ăn, bạn có dám thử? - Ảnh 2.
Những nhược điểm cần lưu ý
Nhìn chung các loại dầu sẽ bị chuyển thành dạng sáp khi gặp nhiệt độ quá lạnh của mùa đông. Điều đó đòi hỏi bạn sẽ phải tốn thêm công đoạn hâm nóng dầu về trạng thái lỏng cho dễ sử dụng.Ngoài ra, phần lớn các loại dầu chiết xuất từ chất béo thường có mùi không mấy dễ chịu khi ngửi (có lẽ ngoại trừ dầu dừa). Ngay cả với dầu gạo, loại dầu được coi là có mùi hương dịu nhẹ nhất (kể cả khi dùng nấu ăn hay dưỡng da) thì cũng vẫn để lại cảm giác không mấy dễ chịu về mùi hương khi thoa lên da, đặc biệt là với những ai nhạy cảm về mùi.Để dầu có thể thẩm thấu hoàn toàn vào da, hạn chế cảm giác nhờn dính sau khi sử dụng, bạn cần tốn nhiều thời gian để massage dầu trên da (thông thường là khoảng 5 phút trở lên).
Dưỡng ẩm bằng dầu ăn, bạn có dám thử? - Ảnh 3.
Một khi da bạn đã nhạy cảm, dễ nổi mụn mà bạn lại dưỡng da với dầu ăn có thành phần gây tắc lỗ chân lông thì gần như chắc chắn rằng bạn sẽ nổi mụn trước khi có thể thấy được những công dụng của loại dầu đó. Đó là lý do tại sao trước khi muốn sử dụng một loại dầu ăn nào đó để làm đẹp da, bạn nhất định nên kiểm tra mức độ gây tắc lỗ chân lông của nó để còn biết "lượng sức".