22:36 12/05/2018

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ khai thác thương mại cuối năm nay

KIỀU LINH

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo quyết không lùi tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông, đảm bảo dự án khai thác thương mại tháng 12/2018

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp đi trên tàu phục vụ công thi công để thị sát công trường từ Depot đến ga Cát Linh.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp đi trên tàu phục vụ công thi công để thị sát công trường từ Depot đến ga Cát Linh.

Chiều 12/5, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. 

Báo cáo về tình hình thi công dự án, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, trong tháng 4 và đầu tháng 5/2018 tiến độ thi công có chuyển biến tích cực. Tổng thầu đã tăng cường lực lượng triển khai nhiều mũi thi công trên toàn tuyến, cùng lúc cho nhiều hạng mục công việc, nhưng tất cả các hạng mục công việc còn lại đều đã bị chậm so với tiến độ đề ra.

Hiện dự án đang tập trung hoàn thiện nốt 5% khối lượng cuối cùng. Dự án đang trong giai đoạn tập trung lắp đặt thiết bị, thang máy, thang cuốn kết hợp với hoàn thiện thi công xây dựng cơ bản. 

Để đảm bảo được kế hoạch đóng điện toàn dự án trong tháng 5/2018, Ban Quản lý dự án đã yêu cầu tổng thầu tập trung nhân lực vật lực, lập kế hoạch chi tiết để thi công các hạng mục còn lại.

Về công tác mua sắm, lắp đặt thiết bị, ông Vũ Hồng Phương cho biết, công tác nhập khẩu vật tư, thiết bị đang được tổng thầu tiếp tục thực hiện, tổng khối lượng vật tư, thiết bị đã về đến công trường đạt khoảng 90%. Công tác thi công lắp đặt thiết bị đang được tổng thầu triển khai đạt khoảng 76%.

Ông Đường Hồng, Giám đốc dự án của tổng thầu EPC cho biết, trong quá trình triển khai tổng thầu vẫn còn gặp khó khăn do nguồn vốn chậm được giải ngân đến tổng thầu, vướng mắc trong thủ tục đấu nối nguồn điện chính thức cho dự án; thủ tục liên quan đến nghiệm thu, bàn giao các hạng mục của dự án... "Những vấn đề trên ảnh hưởng đến tiến độ chạy thử dự án và khai thác thương mại của dự án", ông Đường Hồng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, khó khăn nhất của dự án trong giai đoạn vừa qua là nguồn vốn bổ sung 250,6 triệu USD đã được hai nước giải ngân, vì vậy không thể để các khó khăn, vướng mắc khác làm cản trở tiến độ dự án. 

Trước mắt, Ban Quản lý dự án và nhà thầu cần ngồi lại thảo luận triển khai giải ngân vốn cho các hạng mục của dự án. 

Những hạng mục thuộc phần mua sắm lắp đặt thiết bị có thể xem xét tạm ứng một phần cho những thiết bị đạt tiêu chuẩn đã mang về Việt Nam và thanh toán khi hoàn thiện các hồ sơ nghiệm thu. 

Với những hạng mục thuộc phần thi công công trình, nhà thầu cần sớm hoàn thiện hồ sơ để thẹc hiện nghiệm thu và thanh toán. 

"Ban Quản lý dự án, tổng thầu và các đơn vị phải nỗ lực hơn nữa, quyết không lùi tiến độ, đảm bảo dự án vận hành thử nghiệm vào tháng 10/2018 và khai thác thương mại vào tháng 12/2018", Bộ trưởng chỉ đạo.