13:12 21/07/2021

Đường sắt chạy tàu chuyên biệt phục vụ người dân vùng dịch về quê

Anh Tú

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẵn sàng tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt cho các tỉnh có nhu cầu đưa công dân từ các tỉnh phía Nam về quê...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngoài việc duy trì chạy đôi tàu tuyên Thống Nhất SE7/8 hàng ngày, Tổng công ty tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt, tàu chỉ đón khách lên tại một ga đi và trả khách tại một ga đến.

Hoặc các toa xe chuyên biệt trên một đoàn tàu, toa xe chỉ đón khách lên tại một ga đi và trả khách tại một ga đến cho các tỉnh, thành có nhu cầu vận chuyển riêng công dân địa phương. Đặc biệt, ngành đường sắt có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình.

 
Dự kiến trong 2 năm ảnh hưởng dịch Covid-19 Tổng công ty lỗ hơn 2.200 tỷ đồng. Mới đây, Tổng công ty đã có văn bản gửi Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xin vay 800 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để duy trì hoạt động, cùng với chính sách hỗ trợ cho 13.000 lao động đang bị mất và thiếu việc làm.

6 tháng đầu năm, hoạt động vận tải của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam gần như "tê liệt" do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến hàng loạt người lao động không có việc làm, nhiều trường hợp phải nghỉ việc không lương.

Đồng thời, Tổng công ty kiến nghị được giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư cho năm nay và các năm tiếp theo; miễn, giảm, giãn thời gian thu tiền thuê sử dụng đất cho các doanh nghiệp vận tải đường sắt cho năm 2021.

Hiện nay, trên tuyến Bắc - Nam chỉ chạy 2 đoàn tàu khách SE7, SE8 vận chuyển khoảng 300 khách/ngày. Tổng công ty Đường sắt vẫn duy trì nghiêm các biện pháp phòng dịch thường xuyên như bố trí giãn cách hành khách bằng cách bán 50% số chỗ; thực hiện đầy đủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn và kiểm soát khai báo y tế...

Để đảm bảo quyền lợi cho hành khách, ngành Đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé cho các đối tượng chính sách xã hội: Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên… khi có nhu cầu sử dụng phương tiện tàu hỏa về quê giãn cách.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, vừa qua, Ủy ban Nhân dân một số tỉnh, thành gồm Lạng Sơn, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Bình Thuận… và các tổ chức xã hội như hội đồng hương cấp huyện, thành phố, thị xã… đã có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan và Tổng công ty Đường sắt đề nghị phối hợp để đưa công dân đang sinh sống tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho TP. HCM và các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng.