07:43 06/09/2016

Duterte “mắng” Obama, lãnh đạo Mỹ - Philippines hủy cuộc gặp

An Huy

“Putang Ina”. Tôi sẽ nguyền rủa ông ta ở diễn đàn đó”, Duterte công kích

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: ABC.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: ABC.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy một cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte dự kiến diễn ra tại Lào. Người đứng đầu Nhà Trắng đi đến quyết định này sau khi ông Duterte đưa ra lời cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào cuộc chiến chống ma túy đã khiến hàng nghìn nghi phạm thiệt mạng của Philippines.

Theo tin từ Bloomberg, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nói ông Obama sẽ không gặp song phương với ông Duterte vào ngày 6/9 như đã định tại hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Lào.

Mặc dù tuyên bố của Mỹ không đưa ra lý do cho sự thay đổi này, nhưng có thể thấy hôm 5/9, Tổng thống Philippines đã kịch liệt bác bỏ những lời chỉ trích của Mỹ về những phương pháp mà ông đang sử dụng trong chiến dịch chống ma túy, đồng thời nói đây là “vấn đề nội bộ” của Philippines.

Duterte cũng ra tín hiệu rằng cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ có thể sẽ là một cuộc tiếp xúc không mấy dễ chịu.

“Putang Ina”. Tôi sẽ nguyền rủa ông ta ở diễn đàn đó”, Duterte công kích. “Ông ta là ai? Tôi là Tổng thống của một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi từ lâu đã không còn là thuộc địa. Tôi chỉ phải trả lời người dân Philippines, những người đã bầu tôi làm Tổng thống”.

Trong tiếng Philippines, “Putang Ina” là một cụm từ có ý nghĩa thô tục.

Trong một cuộc họp báo ở Hàng Châu, Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh G20 kết thúc, khi được hỏi về những tuyên bố của Tổng thống Philippines, Obama nói, “rõ ràng ông ta là một gã màu mè”. Ông cũng cho biết ông đang thảo luận với các trợ lý để xem liệu “đây có phải là thời điểm mà chúng tôi có thể có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hiệu quả hay không”.

Tổng thống Philippines đã tỏ thái độ thách thức trước sự chỉ trích của quốc tế nhằm vào chiến dịch chống ma túy của ông. Kể từ khi ông nhậm chức cách đây hai tháng, đã có khoảng 2.400 nghi phạm ma túy thiệt mạng, làm dấy lên những lo ngại cho rằng chiến dịch này có sự vi phạm nhân quyền khi cảnh sát giết người không qua xét xử.

Duterte đã bác bỏ những tuyên bố của Mỹ và Liên hiệp quốc nhằm vào chiến dịch chống ma túy của Philippines. Ông thậm chí còn đáp trả Đại sứ Mỹ tại Philippines, ông Philip Goldberg, là “gã đồng tính”. Vụ việc đã khiến Washington triệu hội quan chức từ Đại sứ quán Philippines tại Mỹ để đòi giải thích.

Tổng thống Philippines khẳng định chiến dịch của ông là vấn đề an ninh quốc gia, gọi ma túy là một “bệnh dịch” cần phải được loại trừ ở đất nước này bằng bất kỳ giá nào.

“Không ai có quyền dạy dỗ tôi”, Duterte nói. “Xin Chúa cũng đừng làm việc đó. Chúng ta rốt cục sẽ chẳng còn tôn trọng nhau nếu các bạn làm điều đó với tôi”.

Ông khẳng định chiến dịch chống ma túy của Philippines sẽ tiếp tục và sẽ còn có thêm nhiều người chết, “cho tới tận khi kẻ buôn ma túy cuối cùng phải từ bỏ việc này”.