18:48 21/11/2016

Duterte ra sức “làm thân” với Tập Cận Bình, Putin

Thăng Điệp

“Cuối cùng, tôi nhận thấy nhiều nước phương Tây bắt nạt các nước nhỏ”, ông Duterte nói khi gặp ông Putin

Tổng thống Philippines Rodrogo Duterte (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Lima, Peru ngày 20/11 - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Philippines Rodrogo Duterte (trái) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Lima, Peru ngày 20/11 - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tăng cường công kích Mỹ và các nước phương Tây khác trong cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Lima, Peru.

“Cuối cùng, tôi nhận thấy nhiều nước phương Tây bắt nạt các nước nhỏ”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Duterte nói với ông Putin từ một bản ghi nội dung cuộc gặp do Văn phòng Truyền thông Tổng thống Philippines công bố.

“Và không chỉ có vậy, họ còn đạo đức giả nữa. Họ muốn gây chiến, nhưng lại không dám chiến tranh. Đó là vấn đề của Mỹ và các nước phương Tây khác”, ông Duterte nói.

Trước đó, Tổng thống Philippines đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Lima và mời ông Tập tới thăm Manila. Theo Văn phòng Truyền thông Tổng thống Philippines, ông Tập đã nhận lời nhưng hai bên chưa đưa ra thời gian cụ thể cho chuyến thăm.

Duterte nói chuyến thăm Bắc Kinh của ông hồi tháng 10 đã tạo được nhiều thiện chí, đồng thời bày tỏ hy vọng Philippines sẽ tiếp tục là một người bạn tốt của Trung Quốc.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Philippines vào tháng 6, ông Duterte, 71 tuổi, đã không ngừng đặt câu hỏi về mối quan hệ liên minh lâu năm giữa Manila và Washington, trong khi ca ngợi lợi ích kinh tế từ mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc. Ngoài ra, Duterte cũng thề sẽ chấm dứt tập trận quân sự chung với Mỹ và kêu gọi lính đặc nhiệm Mỹ rút khỏi đảo Mindanao của Philippines.

Trong chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày vào tháng trước, ông Duterte tuyên bố chính thức “ly thân” khỏi Mỹ và muốn xoay trục về phía Nga và Trung Quốc. Kết thúc chuyến thăm này, ông Duterte đạt số thỏa thuận vay vốn và đầu tư trị giá 24 tỷ USD.

Phía Philippines cho hay, trong cuộc gặp tại Lima, ông Duterte và ông Tập cũng đề cập đến hoạt động của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough. Ông Tập trấn an ông Duterte rằng ngư dân Philippines sẽ tiếp tục được tự do ra vào bãi cạn này.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận một số vấn đề khác, bao gồm việc Trung Quốc nhập khẩu nông sản của Philippines.