21:14 22/10/2016

Duterte “thu hoạch” 24 tỷ USD sau 4 ngày thăm Trung Quốc

Bình Minh

“Trung Quốc không chỉ là bạn, mà còn là người thân, một người anh lớn”, một quan chức cấp cao của Philippines nói

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mang lại số thỏa thuận vay vốn và đầu tư trị giá tổng cộng 24 tỷ USD - hãng tin Bloomberg cho hay.

Theo đó, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Philippines 9 tỷ USD vốn vay ưu đãi, bao gồm một hạn ngạch tín dụng 3 tỷ USD từ ngân hàng Bank of China. Các thỏa thuận kinh tế, bao gồm các thỏa thuận đầu tư, được ký kết trong chuyến thăm này có tổng trị giá 15 tỷ USD.

Trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết thỏa thuận sơ bộ trong các lĩnh vực đường sắt, cảng biển, năng lượng và khai mỏ với tổng trị giá 11,2 tỷ USD đã được ký kết giữa các công ty hai nước.

Trong số này có thỏa thuận xây dựng một nhà máy thép không gỉ trị giá 700 triệu USD; một dự án đường sắt 2,5 tỷ USD; và một dự án cảng biển 780 triệu USD. Dự án cảng biển dự kiến sẽ được triển khai ở Davao, thành phố quê hương của ông Duterte.

“Trung Quốc không chỉ là bạn, mà còn là người thân, một người anh lớn”, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Philippines, ông Marti Andanar, phát biểu tại Bắc Kinh. Ông Andanar cũng nói Mỹ từng giống như một người cha đối với Philippines, nhưng giờ đã đến lúc Manila rời khỏi nhà và “tự quyết định cho bản thân mình”.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông Duterte đã tuyên bố “chia tay” Mỹ và xoay trục chính sách đối ngoại về phía Trung Quốc và Nga. Phát biểu này của nhà lãnh đạo Philippines càng khoét sâu thêm vết rạn nứt trong quan hệ giữa Manila với đồng minh quân sự lớn nhất.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines Carlos Dominguez và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch kinh tế nước này Ernesto Pernia nói nội các Philippines sẽ chuyển động mạnh mẽ và nhanh chóng theo hướng hội nhập kinh tế khu vực, dù nước này vẫn sẽ duy trì mối quan hệ với phương Tây.

Ngoài các thỏa thuận kinh tế, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí các biện pháp xây dựng niềm tin để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và sẽ có các cuộc gặp thường xuyên về  tranh chấp trên biển Đông thông qua một cơ chế tham vấn song phương. “Hai bên cũng nhất trí xem xét các lĩnh vực hợp tác khác”, một tuyên bố chung cho biết.

Theo số liệu của Nhà Trắng, vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Mỹ vào Philippines hiện vào khoảng 4,7 tỷ USD. Hai năm qua, Mỹ đã cung cấp cho Philippines nhiều triệu USD viện trợ quân sự như một phần trong nỗ lực hỗ trợ đồng minh tạo đối trọng với việc Trung Quốc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Tuy nhiên, ở Bắc Kinh, ông Duterte tuyên bố Philippines không cần nhận viện trợ của Mỹ. “Tôi sẽ không cần Mỹ [viện trợ] nữa”, Duterte nói. “Chúng ta sẽ bị họ sỉ nhục”.