09:15 27/01/2017

E dè trước Trump, Trung Quốc - Đức tìm cách củng cố thương mại

Trung Mến

Tiềm năng về một mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn giữa nền kinh tế xuất khẩu lớn thứ nhất và thứ ba thế giới

Bà Angela Merkel và ông Lý Khắc Cường.
Bà Angela Merkel và ông Lý Khắc Cường.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây đã tuyên bố sẽ củng cố mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại song phương hai nước. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi chính sách bảo hộ thương mại, Bloomberg cho hay.

Phát ngôn viên Chính phủ Đức, ông Steffen Seibert, cho biết, cả bà Merkel và ông Lý trong cuộc điện đàm hôm 25/1 vừa qua đều khẳng định sẽ tích cực phát triển quan hệ thương mại Đức - Trung Quốc, ủng hộ tự do thương mại và trật tự thế giới ổn định. 

Ông Lý Khắc Cường đồng thời cũng nhận lời mời của bà Merkel đến thăm Trung Quốc, để hai nước có thêm nhiều cuộc đối thoại toàn diện về các vấn đề kinh tế và thương mại.

Tiềm năng về một mối liên kết thương mại chặt chẽ hơn giữa nền kinh tế xuất khẩu lớn thứ nhất (Trung Quốc) và thứ ba thế giới (Đức) cho thấy nhiều nước đang bắt đầu có những nỗ lực bảo vệ tự do thương mại, khi ông Donald Trump đang định hướng nhiều chính sách đi ngược lại dòng chảy này.

Ngay trong những ngày đầu tiên làm Tổng thống Mỹ, Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời đưa ra nhiều tuyên bố mạnh mẽ về bảo hộ thương mại.

Khi quan điểm của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đang ngày một trái ngược, không ít chuyên gia về thương mại quốc tế dự báo hội nghị thượng đỉnh 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới tổ chức vào tháng 7 năm nay sẽ rất “nóng” bởi các cuộc tranh luận về tự do thương mại.

Hội nghị dự kiến được tổ chức tại thành phố cảng Hamburg, cửa ngõ xuất hàng hóa của Đức ra thế giới cũng như là điểm đến lớn nhất châu Âu của hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đang chuẩn bị ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 vào tháng 9/2017, bà Angela Merkel đã nhiều lần thể hiện tâm lý lo lắng về những rủi ro từ việc chính sách bảo hộ mà ông Donald Trump đang theo đuổi.

Theo bà Merkel, chính sách bảo hộ thương mại đe dọa nghiêm trọng đến ngành xuất khẩu của Trung Quốc cũng như toàn bộ các nền kinh tế châu Âu. 

Phía Trung Quốc cũng khẳng định, họ không ủng hộ bảo hộ thương mại. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg mới đây, ông Lý Khắc Cường đã khẳng định lại quan điểm Trung Quốc ủng hộ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các quan hệ thương mại đa phương.

Cũng theo ông Lý, Trung Quốc ủng hộ việc kinh doanh hàng hóa thương mại thông qua các hiệp định hợp tác đầu tư, chứ không muốn xây dựng các rào cản thương mại.