09:00 02/01/2019

EcoTruck giải bài toán thị trường Logistics Việt như thế nào?

Đức Huy

EcoTruck, một công ty logistics công nghệ có khả năng giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận tải, tiết kiệm thời gian quản lý

Nhà sáng lập và CEO của EcoTruck - Anh Lê Hoàng Anh.
Nhà sáng lập và CEO của EcoTruck - Anh Lê Hoàng Anh.

EcoTruck - một công ty logistics công nghệ có khả năng giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận tải, tiết kiệm thời gian quản lý. Việc quản lý Logistics trở nên nhanh, minh bạch và đơn giản như đặt vé máy bay.

Nhà sáng lập và CEO của EcoTruck - anh Lê Hoàng Anh, sinh năm 1981, từng đạt huy đạt thủ khoa Đại học Bách khoa Tp.HCM. Anh cũng nhận được học bổng toàn phần sang Mỹ học thạc sĩ, tiến sĩ ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học New York (New York University - NYU). Có cơ hội được mời vào làm tại các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Amazon, nhưng anh quyết định về Việt Nam hơn 6 năm qua với nhiều kinh nghiệm thực tế.

Chào anh, Vì sao anh có thể kéo nhiều đồng nghiệp của mình tham gia chạy marathon tới 42 km, 70 km? Chạy bộ liên quan như nào đến phát triển một công ty startup?

Chạy Marathon nhiều năm nay, tôi nhận ra nhiều giá trị trong môn này, nhất là khi bạn chinh phục các cự ly 70km, 100 km... Nếu trả lời một cách ngắn gọn, thì marathon sẽ giúp người chạy luyện được cơ thể khỏe khoắn và tinh thần đương đầu với thử thách vươn lên. Khi có sức mạnh thể chất và tinh thần thì cuộc sống cá nhân của mỗi người trong nhóm cũng trở nên tốt hơn, từ đó làm việc cũng tốt hơn.

Giải pháp của EcoTruck cho bài toán thị trường Logistics Việt Nam?

EcoTruck hoạt động với mô hình kinh tế chia sẻ (giống như Uber hay Grab, nhưng chuyên vận chuyển hàng hóa bằng xe container, xe tải). Điểm khác biệt, EcoTruck đảm bảo trách nhiệm tất cả các chuyến hàng vận chuyển.

Không chỉ vận hành bằng công nghệ và mô hình kinh tế chia sẻ, EcoTruck chú trọng đến xây dựng đội ngũ dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm ngành vận tải, Logistics.

Ngoài ra, EcoTruck còn cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến Logistics, đóng vai trò như một hệ sinh thái dành cho vận tải (EcoSystem for Trucking). EcoTruck cung cấp các các dịch vụ khác liên quan đến Logistics như: đặt hãng tàu, thủ tục hải quan, kho bãi, giao nhận hàng nội địa, quốc tế…

Vì sao công nghệ EcoTruck có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời giản quản lý logistics đơn giản như đặt vé máy bay?

Thay vì quy trình vận hàng cũ tốn thời gian và nguồn lực, với công nghệ mới, doanh nghiệp chỉ cần tạo đơn hàng một lần, trên một hệ thống của EcoTruck, doanh nghiệp sẽ nhận thông báo tự động về tình trạng đơn hàng ngay lập tức. Nhiều khâu của dịch vụ vận tải như đặt xe container, xử lý đơn hàng, giao hàng, chi phí, chứng từ… được thực hiện tự động, thông minh, với độ chính xác cao.

Trong đội ngũ EcoTruck có nhiều người từng đoạt học bổng ở các trường đại học danh tiếng ở Pháp, Mỹ, Anh... Làm sao anh có thể thu hút được người tài về làm việc?

Làm càng khó thì càng phải vui. Chúng tôi có chung mục tiêu và có môi trường văn hóa tốt để phát huy khả năng của các bạn.

Mục tiêu của đội ngũ EcoTruck là gì?

Chúng tôi có mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhằm giảm chi phí logistics của Việt Nam đồng thời tăng chất lượng dịch vụ của ngành. Mục tiêu trong 5 năm, công ty sẽ gia tăng hiệu quả ngành, tiết kiệm chi phí logistics tương đương 1% GDP cho toàn bộ nền kinh tế (khoảng 2 tỷ USD).

Làm cách nào EcoTruck có thể giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận tải? Số liệu kết quả EcoTruck đã làm được hiện nay, để cho thấy tiền đề thực hiện được mục tiêu 5 năm?

EcoTruck dùng công nghệ để làm cho quá trình vận hành được dễ dàng và hiệu quả hơn, từ đó chi phí sẽ giảm. Công nghệ cũng giúp chúng tôi có thể vận hành với quy mô rất lớn. Ví dụ như trong vận tải, chỉ sau chưa đến một năm, chúng tôi đã có thể vận hành với hơn 100 nhà xe và tổng cộng hơn 2500 xe container, xe tải, và giúp được hơn 250 doanh nghiệp giảm được chi phí vận tải.

Quy mô này sẽ tiếp tục tăng gấp nhiều lần trong thời gian ngắn sắp tới. Và với quy mô càng lớn thì việc vận hành sẽ càng được tối ưu hơn, dẫn đến chi phí sẽ càng giảm nhiều hơn.