08:47 22/12/2017

EFI có dấu hiệu thất thoát tài sản lớn vì kế toán trưởng "biến mất"

KIỀU LINH

Có dấu hiệu thất thoát tài sản lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục tại ngân hàng và công ty chứng khoán sau khi kế toán trưởng biến mất

Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề xin ý kiến tại đại hội đồng cổ đông EFI.
Cổ đông bỏ phiếu biểu quyết các vấn đề xin ý kiến tại đại hội đồng cổ đông EFI.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính giáo dục (mã chứng khoán EFI - UpCOM) vừa gửi văn bản đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Hà Nội về việc có dấu hiệu thất thoát tài sản.

Trong văn bản, EFI cho hay, ngày 14/12, công ty đã có công văn thông báo về việc mất liên lạc với ông Bùi Văn Dũng - Kế toán trưởng công ty.

Đến ngày 19/12, công ty tiếp tục thông bố công tin: Có dấu hiệu thất thoát tài sản lớn của Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục tại ngân hàng và công ty chứng khoán.

"Số liệu cụ thể, nguyên nhân, trách nhiệm liên quan công ty đang chờ cơ quan điều tra xem xét, kết luận làm rõ", văn bản do Giám đốc Huỳnh Bá Vân ký nêu rõ.

Trước đó, ngày 18/12/2017, Hội đồng Quản trị EFI đã họp thông qua quyết định công bố thông tin bất thường tới các cơ quan chức năng và cổ đông thông qua website công ty. Đồng thời Hội đồng Quản trị công ty cũng quyết định mời (thuê) đơn vị, luật sư có kinh nghiệm để tư vấn cho Hội đồng quản trị, Ban điều hành, Ban kiểm soát trong quá trình xử lý sự việc liên quan. 

Chi tiết về việc kế toán trưởng biến mất, EFI cho hay, ngày 12/12, ông Bùi Văn Dũng có điện thoại cho Giám đốc Công ty xin nghỉ làm việc buổi sáng để giải quyết việc riêng. Tuy nhiên, buổi chiều ông Dũng không đến công ty làm việc. Công ty đã nhiều lần điện thoại, nhắn tin với để liên lạc với ông Dũng từ chiều ngày 12 đến ngày 14/12 nhưng không liên lạc được.

Đến hết ngày 14/12, ông Dũng chưa trở lại làm việc và gia đình cũng không biết ông Dũng đang ở đâu.

Hiện tại, Ban điều hành công ty cũng quyết định miễn nhiễm chức vụ kế toán trưởng của ông Dũng từ ngày 15/12/2017. Ông Dũng cũng không còn là người được ủy quyền công bố thông tin của công ty từ ngày 15/12/2017.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Giáo dục là Công ty con của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 1474/QĐ-TCNS ngày 19 tháng 12 năm 2007. Công ty thành lập dưới hình thức công ty cổ phần và hoạt động theo luật doanh nghiệp.

Không giống như các Công ty con khác trong Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là chuyên về phát hành sách giáo khoa, thiết bị trường học và các dịch vụ liên quan đến việc in, phát hành sách, hoạt động chính của công ty là trong lĩnh vực đầu tư tài chính và đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, Nhà xuất bản Giáo dục đã tiến hành thoái vốn toàn bộ 12,8% cổ phần tại công ty này.

Tính đến giữa năm 2017 công ty có tổng tài sản và vốn chủ sở hữu lần lượt là 177 tỷ và 174 tỷ đồng.

Cổ phiếu EFI trên thị trường chứng khoán liên tục giảm sàn từ khi có thông tin kế toán trưởng đột ngột biến mất. Chốt phiên giao dịch 21/12, cổ phiếu EFI chỉ còn 3.900 đồng/cổ phiếu.