09:26 14/06/2007

EIT muốn giúp du lịch Việt Nam phát triển

Hoàng Hiệp

Trao đổi với GS.TS Ernst Sagemueller, Tổng giám đốc Trường Đào tạo du lịch thực hành châu Âu - Đông Dương (EIT)

"Điều quan trọng nhất là đội ngũ những người làm công tác quản lý du lịch của Nhà nước phải làm việc chuyên nghiệp hơn."
"Điều quan trọng nhất là đội ngũ những người làm công tác quản lý du lịch của Nhà nước phải làm việc chuyên nghiệp hơn."
Trao đổi với GS-TS. Ernst Sagemueller, Tổng giám đốc Trường đào tạo du lịch thực hành châu Âu - Đông Dương (EIT). 

Ông nhận định như thế nào về ngành du lịch tại Việt Nam cũng như việc đào tạo đội ngũ những người làm du lịch?

Việt Nam có một tiềm năng du lịch rất lớn, nhưng lại bị hạn chế về mặt thời gian do yếu tố thời tiết không thuận lợi. Mặc dù thế, tiềm năng này phải được khai thác một cách tốt nhất. Các bạn cần hiểu rằng chỉ có thể cạnh tranh được nếu biết nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo tồn những phong tục sống của con người Việt Nam. Điều tôi muốn nói là không phải chỉ có được khách hàng mà phải biết cách để kéo được khách hàng quay trở lại Việt Nam.

Điều quan trọng nhất là đội ngũ những người làm công tác quản lý du lịch của Nhà nước phải làm việc chuyên nghiệp hơn, họ phải là những người tạo động lực cho sự phát triển chứ không phải là những người đi sau sự phát triển. Những người làm công tác quản lý phải là những chuyên gia giỏi nhất. ở một số khách sạn, các khu nghỉ dưỡng của tư nhân, người ta thường nghĩ rằng họ có thể tự làm được hết tất cả mọi việc.

Tôi nghĩ chẳng việc gì phải xấu hổ nếu như mời những chuyên gia giỏi tới giúp mình làm nhưng việc mà mình không biết làm. Ở Trung Quốc, Thái Lan hay Myanmar, điều này là rất bình thường, nhưng hình như đối với người Việt thì lại là một vấn đề rất lớn. Tôi có thể đưa ra rất nhiều ví dụ những công ty bị phá sản chỉ vì họ không biết làm nhưng vẫn cứ cố làm.

Trường EIT vừa giới thiệu về chương trình hợp tác Âu - Việt trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. Cụ thể sự hợp tác này như thế nào, thưa ông?

Châu Âu có kinh nghiệm 2000 năm làm du lịch. Chất lượng du lịch của châu Âu là số 1 trên thế giới, chính vì vậy Việt Nam đã rất sáng suốt khi chọn lục địa này làm đối tác để hỗ trợ trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ trong ngành du lịch Việt Nam.

Hiện đang có một số dự án do Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch Việt Nam, trong đó EIT đã đóng góp một phần không nhỏ trong công tác này. EIT vừa qua có ký Hợp đồng hợp tác với Trung tâm Tin học Sao Việt (là một công ty của Việt Nam) để phối hợp đưa ra một chương trình ứng dụng tin học trong công tác đào tạo du lịch. Đến với EIT, các học viên sẽ được lĩnh hội kiến thức từ các chuyên gia quốc tế mà còn được làm quen với các chương trình quản lý bằng máy tính.

Xin ông giới thiệu đôi nét về Trường EIT và những hoạt động tại Việt Nam thời gian qua?

Trường EIT được thành lập sau khi thực hiện thành công một số khoá đào tạo cho các cán bộ, nhân viên đang công tác trong lĩnh vực du lịch ở Việt Nam.

EIT được thành lập ra như là một trung tâm hạt giống và từ trung tâm này chúng tôi phát triển ra các địa bàn khác. Đội ngũ giảng viên gồm các chuyên gia nước ngoài giàu kinh nghiệm giảng dạy và kiến thức thực tiễn trong ngành du lịch hoặc các giảng viên trong nước trải qua đào tạo tại nước ngoài, có thành tích được kiểm chứng.