18:50 22/11/2021

El Salvador công bố kế hoạch xây dựng “thành phố Bitcoin” dùng năng lượng từ núi lửa

Điệp Vũ

Cách đây 2 tháng, nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức...

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador công bố kế hoạch xây dựng "thành phố Bitcoin" hôm 20/11 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador công bố kế hoạch xây dựng "thành phố Bitcoin" hôm 20/11 - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador tuyên bố quốc gia vùng Trung Mỹ này có kế hoạch xây dựng một “thành phố Bitcoin” lấy núi lửa làm nguồn cung cấp năng lượng.

Một phần vốn đầu tư cho dự án này sẽ được huy động bằng cách phát hành 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ dùng chính tiền ảo làm tài sản đảm bảo.

Theo tờ Financial Times, ông Bukele nói rằng “thành phố Bitcoin” của El Salvador sẽ hoàn toàn không đánh thuế bất động sản, thuế thu nhập hay thuế tài sản gia tăng. Cơ sở hạ tầng và các chi phí khác của thành phố sẽ được trang trải bằng nguồn thu từ thuế tiêu thụ và phát hành trái phiếu.

Ông Bukele so sánh kế hoạch của ông với kế hoạch của Alexander đại đế, người cai trị Macedonia thời cổ đại, người đã xây dựng nên nhiều thành phố mang tên mình trên khắp thế giới.

“Nếu các bạn muốn Bitcoin được sử dụng khắp nơi trên thế giới, chúng ta cần phải xây dựng một số thành phố như Alexandria, đúng không?” ông Bukele phát biểu. “Tất cả hãy cùng tham gia vào kế hoạch này”.

Nhà lãnh đạo 40 tuổi với phong cách táo bạo đã công bố kế hoạch trên vào thời điểm bế mặc lễ hội Bitcoin kéo dài suốt 1 tuần ở El Salvador. Cách đây 2 tháng, nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức.

Trái phiếu mà ông Bukele dự định phát hành để huy động vốn cho “thành phố Bitcoin” là trái phiếu USD kỳ hạn 10 năm. Một nửa số vốn huy động được sẽ được chuyển đổi thành Bitcoin và nửa còn lại sẽ dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc đào Bitcoin. Trái phiếu này sẽ được phát hành trong năm 2022 và việc xây dựng thành phố sẽ bắt đầu chỉ 60 ngày sau đó. Địa điểm xây dựng thành phố này là gần một ngọn núi lửa mà ông Bukele nói là sẽ cung cấp đủ điện năng cho toàn thành phố.

Khi hợp pháp hoá Bitcoin vào tháng 9 vừa qua, El Salvador đã tặng 30 USD cho mỗi người dân tải về ứng dụng ví điện tử Chivo của Chính phủ. Sau một thời gian khởi đầu khó khăn, khi giá Bitcoin giảm sâu và ví Chivo gặp trục trặc kỹ thuật, ông Bukele cho biết ứng dụng này đã có hàng triệu người dùng. Dù vậy, đồng USD vẫn đang là phương tiện thanh toán chính ở El Salvador.

Trong tháng 9 và tháng 10, kiều dân El Salvador đã gửi khoảng 32 triệu USD kiều hối về nước thông qua ví Chivo – Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này cho biết gần đây. Số này chiếm khoảng 2,5% tổng lượng kiều hối gửi về El Salvador trong cùng khoảng thời gian.

Ông Bukele, một nhà lãnh đạo rất được lòng dân, đang có tỷ lệ ủng hộ hơn 80%. Tuy nhiên, một phần do sự thận trọng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với việc El Salvador hợp pháp hoá Bitcoin, cuộc đàm phán của El Salvador nhằm vay vốn từ định chế này đã kéo dài suốt từ đầu năm đến nay mà vẫn chưa có kết quả.