09:54 16/11/2021

Elon Musk bán 6,9 tỷ USD cổ phiếu, Tesla mất 207 tỷ USD vốn hoá

An Huy -

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tiếp tục bị bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (15/11), khi nhà đầu tư chưa thoát khỏi ảnh hưởng tâm lý sau khi CEO Elon Musk bán tổng cộng 6,9 tỷ USD cổ phiếu thời gian gần đây...

CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.
CEO Elon Musk của Tesla - Ảnh: Reuters.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu Tesla giảm gần 2%, còn 1.013,39 USD/cổ phiếu. So với thời điểm trước khi ông Musk bắt đầu bán cổ phiếu vào tuần trước, giá trị vốn hoá thị trường của công ty đã giảm khoảng 207 tỷ USD. Hiện tại, vốn hoá của Tesla đang ở mức khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Phiên giảm này của cổ phiếu Tesla diễn ra sau một cuộc “đấu khẩu” trên mạng xã hội Twitter vào ngày Chủ nhật giữa ông Musk – người giàu nhất thế giới hiện nay - và thượng nghị sỹ Mỹ Bernie Sanders, sau khi ông Sanders nói rằng giới nhà giàu nên đóng mức thuế tương xứng.

Trong phiên, có lúc cổ phiếu Tesla giảm về 978,6 USD/cổ phiếu, khiến giá trị vốn hoá thị trường của công ty tụt dưới ngưỡng 1 nghìn tỷ USD. Cột mốc vốn hoá quan trọng này mới được Tesla thiết lập vào tháng trước.

Cách đây hơn 1 tuần, Musk mở một cuộc bình chọn trên Twitter về việc liệu ông có nên bán 10% số cổ phiếu Tesla mà ông đang sở hữu để lấy tiền đóng thuế. 57,9% người tham gia cuộc bình chọn khuyên ông nên bán.

Đáp lời ông Sanders ngày 14/11, ông Musk viết: “Ông muốn tôi bán thêm cổ phiếu hay sao, ông Bernie? Ông hãy nói thẳng ra đi”.

Một số nhà phân tích cho rằng cách hành xử này của Musk sẽ không có lợi cho giá cổ phiếu Tesla.

“Cổ phiếu Tesla đã lao dốc sau cuộc thăm dò dư luận của Musk trên Twitter. Và dòng tweet chế giễu của Musk nhằm vào một chính trị gia lâu năm có thể gây thêm áp lực lên cổ phiếu này trong những tuần tới”, CEO Kunal Sawhney của Kalkine Group nhận định với hãng tin Reuters.

Sau cuộc thăm dò dư luận trên Twitter, Musk đến nay đã bán ra 6,36 triệu cổ phiếu Tesla, với tổng trị giá khoảng 6,9 tỷ USD. Ông cần bán thêm 10 triệu cổ phiếu nữa để thực hiện lời hứa về bán 10% số cổ phiếu Tesla mà ông sở hữu.

Tesla là một trong những cổ phiếu tăng nóng nhất ở Phố Wall trong 12 tháng qua, với mức tăng đạt 140%. Đợt bán tháo này đã đưa giá cổ phiếu Tesla giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Trái với đà giảm mạnh của cổ phiếu Tesla trong những phiên gần đây, cổ phiếu hãng xe điện Rivian Automotive không ngừng tăng mạnh sau vụ phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tuần trước. Phiên ngày thứ Hai, cổ phiếu Rivian tăng gần 15%, nâng tổng mức tăng kể từ khi IPO lên 90%.

Gía trị vốn hoá thị trường của các hãng sản xuất ô tô Mỹ ở thời điểm giữa phiên giao dịch ngày 15/11. Đơn vị: tỷ USD.
Gía trị vốn hoá thị trường của các hãng sản xuất ô tô Mỹ ở thời điểm giữa phiên giao dịch ngày 15/11. Đơn vị: tỷ USD.

Được hậu thuẫn bởi tỷ phú giàu thứ nhì thế giới Jeff Bezos, Rivian là một đối thủ cạnh tranh mà Tesla cần đề phòng. Tham vọng của ông Bezos trong lĩnh vực ô tô điện được xem là một phần trong chiến lược chạy đua với ông Musk, bên cạnh cuộc đua trên bảng xếp hạng tỷ phú và trong lĩnh vực khai phá vũ trụ.

Sự đặt cược của các nhà đầu tư cá nhân vào hai cổ phiếu Tesla và Rivian đang rất sôi động. Trên nền tảng môi giới trực tuyến của Fidelity, đây là hai cổ phiếu đang được giao dịch nhiều nhất, với số lệnh đặt mua nhiều gấp đôi số lệnh đặt bán.

So với các hãng sản xuất ô tô khác, Tesla chống chọi tốt hơn với cuộc khủng hoảng khan hiếm con chip trong ngành sản xuất ô tô. Trong quý 3 vừa qua, Tesla có quý thứ năm liên tiếp đạt doanh thu cao kỷ lục.

Trong khi đó, nhà đầu tư Michael Burry, một tay bán khống nổi tiếng ở Phố Wall với biệt danh “The Big Short”, đã “giễu cợt” Musk trên Twitter: “Elon Musk đã cầm cố 88,3 triệu cổ phiếu để vay nợ, bán hết nhà cửa, chuyển tới Texas, và lại còn hỏi ông Bernie Sanders là có nên bán thêm cổ phiếu hay không. Musk chẳng cần tiền mặt, ông ta chỉ muốn bán Tesla thôi”.