08:09 13/05/2021

Elon Musk bất ngờ “quay ngoắt”, khiến giá Bitcoin giảm chóng mặt

Điệp Vũ -

Elon Musk đột nhiên tuyên bố Tesla dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter ngày 12/5, Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của Tesla bất ngờ tuyên bố hãng xe điện này dừng chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe.

Tuyên bố này của ông Musk – một người vốn thể hiện quan điểm ủng hộ tiền ảo – đã khiến giới đầu tư bị sốc và gây ra một cuộc bán tháo. Lý do mà vị tỷ phú giàu thứ nhì thế giới đưa ra cho sự đảo ngược lập trường là những rủi ro mà tiền ảo đặt ra đối với môi trường toàn cầu.

Giá Bitcoin ngay lập tức giảm sau khi dòng tweet của ông Musk được đăng tải.

Lúc hơn 7h sáng ngày 13/5 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com trượt dưới 50.000 USD, giảm hơn 13% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Nhiều tiền ảo đang “hot” khác cũng sụt giá mạnh theo, như Ethereum giảm hơn 6%, Dogecoin trượt 14%...

Hồi tháng 2, ông Musk tiết lộ Tesla đã rót 1,5 tỷ USD mua Bitcoin và cho biết công ty sẽ sớm chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe. Thông tin đó ngay lập tức đẩy giá Bitcoin tăng 20%. Đến tháng 3, ông nói khách mua xe Tesla đã có thể thanh toán bằng Bitcoin.

Trong dòng tweet ngày thứ 12/5, ông Musk nói Tesla sẽ không bán ra một đồng Bitcoin nào, mà thay vào đó có ý định sử dụng Bitcoin cho các giao dịch ngay khi hoạt động đào Bitcoin chuyển sang việc sử dụng những nguồn năng lượng bền vững hơn.

“Chúng tôi cũng đang xem xét những tiền ảo khác sử dụng dưới 1% mức điện năng như Bitcoin”, ông Musk viết.

Bitcoin được “đào” bằng những máy tính hiệu năng cao cạnh tranh giải những bài toán phức tạp, và quy trình này tiêu thụ lượng điện năng cực lớn. Nguồn điện cung cấp cho các mỏ đào Bitcoin thường là nhiệt điện, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, đặt ra mối lo lớn về ô nhiễm môi trường.

Ở tốc độ hiện nay, các mỏ đào Bitcoin sử dụng mức năng lượng bằng cả đất nước Hà Lan trong năm 2019, theo dữ liệu từ Đại học Cambridge và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Bản thân ông Musk là một người ủng hộ tiền ảo, và những phát ngôn của ông thường khiến giá tiền ảo biến động mạnh. Tuy nhiên, ông cũng là một người ủng hộ công nghệ sạch.

“Tiền ảo là một ý tưởng tốt ở nhiều mức độ, và chúng tôi tin tiền ảo có một tương lai đầy hứa hẹn. Nhưng điều đó không thể đến cùng với một tổn thất to lớn đối với môi trường”, ông Musk nói.

Diễn biến giá Bitcoin 7 ngày gần nhất - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá Bitcoin 7 ngày gần nhất - Nguồn: Trading View.

Theo các công ty phân tích chuỗi khối (blockchain), về lý thuyết, có thể truy xuất nguồn gốc Bitcoin, đặt ra khả năng những đồng Bitcon “xanh” có mức giá cao hơn. Chính sách chống biến đổi khí hậu mạnh hơn của các quốc gia trên thế giới cũng có thể giúp ích trong việc này.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ Bitcoin nói rằng hệ thống tài chính hiện tại – với hàng triệu nhân viên và máy tính trong những văn phòng có điều hoà không khí – cũng sử dụng một lượng điện năng quá lớn.