17:06 02/10/2018

Elon Musk có thể bị phạt 20 triệu USD và từ chức chủ tịch Tesla

Đức Anh

Trước đó, SEC đề nghị loại Musk ra khỏi vị trí điều hành Tesla vì hành vi đưa ra thông tin "sai lệch và gây hiểu lầm"

Elon Musk - CEO của Tesla - Ảnh: Getty Images.
Elon Musk - CEO của Tesla - Ảnh: Getty Images.

Ông chủ hãng ôtô điện Tesla, Elon Musk, đã đạt được một thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), trong đó yêu cầu Musk thôi chức chủ tịch công ty trong ít nhất 3 năm và nộp phạt 20 triệu USD, CNBC dẫn thông báo vào cuối tuần trước của SEC cho biết. Tuy nhiên, thỏa thuận nãy cần có sự chấp thuận của tòa trước khi được thực hiện.

Theo thỏa thuận, ngoài khoản phạt trên, SEC cũng phạt Tesla 20 tiệu USD và yêu cầu công ty này bổ nhiệm ít 2 giám đốc độc lập vào ban giám đốc, đồng thời thực hiện một số thay đổi trong quản trị công ty.

Elon Musk, không thừa nhận cũng không phủ nhận các cáo buộc theo thỏa thuận trên, được cho là sẽ tiếp tục giữ vị trí CEO của Tesla. Trước đó, SEC đề nghị loại Musk ra khỏi vị trí điều hành Tesla vì hành vi đưa ra thông tin "sai lệch và gây hiểu lầm" khi đăng tải trên Twitter về việc đưa Tesla trở thành công ty tư nhân. Những đăng tải của tỷ phú này đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động mạnh trong nhiều tuần và gây ra "hỗn loạn lớn trên thị trường", theo SEC. 

Musk có vai trò trực tiếp trong gần như mọi chiến lược công nghệ và phát triển sản phẩm của Tesla và là động lực chính đằng sau khả năng huy động vốn của hãng ôtô điện chưa có lãi này. 

Phản hồi sau khi SEC đâm đơn kiện, Musk một mực khẳng định mình không làm gì sai và ban giám đốc công ty cũng cho biết ủng hộ ông. Hôm thứ 6, tờ Wall Street Journal dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Musk tin rằng đã đạt được một thỏa thuận bằng lời với quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia về việc cấp vốn cho việc đưa Tesla thành công ty tư nhân.

Vào tháng trước, ông cũng nói rằng đã có một cuộc họp với giám đốc của quỹ này vào ngày 31/7 và "không còn nghi ngờ gì về việc chốt được thỏa thuận với quỹ đầu tư Saudi". Trong khi đó, SEC nói rằng cuộc họp giữa Musk và quỹ trên "không đưa ra thảo luận về những điều khoản cơ bản nhất cho một giao dịch tư nhân hóa công ty". 

Thỏa thuận giữa SEC và Musk được đưa ra nhanh chóng, chỉ vài ngày sau khi SEC đâm đơn kiện vào thứ 5 tuần trước. Carl Tobias, giám sư luật của Đại học Luật Richmond, cho rằng đây có lẽ là "thỏa thuận nhanh nhất trong lịch sử của SEC" và cả hai bên đều giành thắng lợi. 

Theo Tobias, khi mà các nhà quản lý chứng khoán Mỹ thường bị chỉ trích vì không đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn đối với các công ty, thỏa thuận với Tesla giúp SEC "ra dáng một đơn vị thực thi nghiêm khắc trong việc bảo vệ các nhà đầu tư". Trong khi đó, Musk có thể tiết kiệm chi phí kiện tụng và ảnh hưởng xấu tới hình ảnh nếu vụ việc kéo dài. 

Theo nguồn tin của CNBC, trong một email gửi tới nhân viên vào ngày chủ nhật (30/9), Elon Musk tin rằng Tesla "đang rất gần" thời điểm có lãi sau nhiều năm "đốt tiền" và khuyên nhân viên "bỏ qua những điều gây phân tán". Musk cũng nói rằng Tesla phải "nỗ lực hết sức" trong khâu sản xuất để "đạt được những thắng lợi vượt mọi kỳ vọng".