09:09 04/07/2021

Elon Musk "khen nức nở" sự thịnh vượng của Trung Quốc

Bình Minh

Musk gần đây có nhiều nỗ lực chiếm cảm tình của Trung Quốc, quốc gia nơi Tesla gặp một loạt rắc rối trong năm nay...

Tỷ phú Mỹ Elon Musk.
Tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Elon Musk lên tiếng ca ngợi Trung Quốc nhân dịp nước này kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP).

Tổng giám đốc (CEO) của hãng xe điện Tesla và công ty du lịch vụ trụ SpaceX viết trên mạng xã hội Twitter rằng “thịnh vượng kinh tế mà Trung Quốc đạt được thực sự đáng kinh ngạc, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng! Tôi cho rằng mọi người nên tới thăm và tận mắt chứng kiến”.

Dòng tweet trên là sự phản hồi của Musk đối với một bài đăng của thông tấn Tân Hoa Xã nói về chiến dịch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm xoá “nghèo tuyệt đối ở Trung Quốc”.

Nội dung của dòng tweet cũng được Musk đăng lại trên mạng xã hội Trung Quốc Weibo, nơi tài khoản ông có gần 1,8 triệu người theo dõi. Bài đăng trên Weibo của Musk có khoảng 500 lượt bình luận, trong đó nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên về những gì ông nói.

“Elon Musk, một đảng viên CPP lâu năm”, một người nhận xét kèm biểu tượng mặt cười.

Musk gần đây có nhiều nỗ lực chiếm cảm tình của Trung Quốc, quốc gia nơi Tesla gặp một loạt rắc rối trong năm nay.

Gần đây nhất, gần như toàn bộ số ô tô điện mà Tesla sản xuất và bán ở Trung Quốc phải triệu hồi vì lo ngại về hệ thống điều khiển hành trình. Hồi tháng 4, tại triển lãm ô tô Thượng Hải, gia hàng của Tesla bị tấn công bởi người biểu tình là những người sở hữu Tesla cho rằng chiếc xe của họ có vấn đề.

Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc cũng đặt câu hỏi về xe Tesla Model 3 sản xuất ở Thượng Hải. Chưa kể, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường giám sát đối với xe Tesla vì lo ngại camera tích hợp của những chiếc xe này có thể trở thành rủi ro an ninh quốc gia.

Tesla đã cố gắng xoa dịu giới chức Trung Quốc bằng cách tích cực giải quyết những chỉ trích trên.

Hồi tháng 3, Musk xuất hiện trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV), ca ngợi Chính phủ Trung Quốc và nói rằng nước này sẽ “trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới”. Ông cũng dự báo Trung Quốc – thị trường ô tô lớn nhất thế giới – cũng sẽ trở thành thị trường quan trọng nhất của Tesla.

Tháng trước, Tesla tuyên bố mở một trung tâm dữ liệu mới ở Trung Quốc đại lục để lưu trữ trong biên giới Trung Quốc bất kỳ dữ liệu nào mà hãng thu thập được từ xe mà hãng bán ở nước này. Động thái này diễn ra khi Tesla đối mặt nghi ngờ rằng xe của hãng có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp.

Trước đây, Musk cũng từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, nhất là việc nhà máy sản xuất ô tô Tesla ở Thượng Hải có thể hoàn tất và đi vào hoạt động một cách nhanh và rẻ như thế nào.

Tesla từng gây sửng sốt khi vượt thời hạn mà hãng đặt ra về bắt đầu sản xuất xe tại Trung Quốc. Chi phí xây dựng nhà máy Thượng Hải của Tesla cũng rẻ hơn khoảng 65% so với xây dựng nhà máy tương tự ở Mỹ. Chính Musk đã gọi nhà máy này là một “hình mẫu cho tăng trưởng trong tương lai”.