07:19 21/11/2020

Elon Musk “kiếm” hơn 19 tỷ USD tuần này

Bình Minh

Cổ phiếu Tesla vừa hoàn tất tuần tăng giá mạnh nhất trong 3 tháng, sau khi có tin hãng xe điện này sắp trở thành một thành viên S&P 500

Ông Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO Tesla - Ảnh: Electrek.
Ông Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO Tesla - Ảnh: Electrek.

Cổ phiếu Tesla vừa hoàn tất tuần tăng giá mạnh nhất trong vòng 3 tháng, sau khi có tin hãng xe điện này sẽ trở thành một thành viên của chỉ số S&P 500 vào tháng tới. Việc Tesla chuẩn bị gia nhập "câu lạc bộ" cổ phiếu danh giá nhất thế giới đã dẫn tới một làn sóng mua cổ phiếu xe điện trên toàn cầu - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ngoài ra, đợt tăng tuần này của cổ phiếu Tesla còn giúp bổ sung thêm hơn 19 tỷ USD vào khối tài sản ròng của nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá cổ phiếu Tesla có thời điểm thiết lập đỉnh cao mới ở 508,61 USD/cổ phiếu, theo đó trở thành cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong chỉ số Nasdaq trong tuần này.

Trong phiên ngày thứ Sáu, do một số nhà đầu tư chốt lời, cổ phiếu Tesla giảm hơn 1,9%, đóng cửa ở 489,61 USD/cổ phiếu.

Tính cả tuần, cổ phiếu này tăng khoảng 20%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ tuần kết túc vào ngày 21/8. Giá trị vốn hóa của Tesla nhờ đó đạt hơn 464 tỷ USD.

Các nhà phân tích thuộc ngân hàng Goldman Sachs ngày thứ Sáu nói rằng việc Tesla gia nhập S&P 500 vào ngày 21/12 có thể dẫn tới 8 tỷ USD tăng thêm trong nhu cầu đối với cổ phiếu của hãng. Đó là bởi các quỹ tương hỗ lớn tại Mỹ sẽ phải mua vào cổ phiếu Tesla. Con số 8 tỷ USD này tương đương hoảng 1,7% giá trị vốn hóa thị trường của Tesla ở thời điểm hiện tại.

Theo dữ liệu của Bloomberg, ông Musk hiện sở hữu khối tài sản ròng hơn 121 tỷ USD, tăng khoảng 19 tỷ USD so với đầu tuần. Năm nay, doanh nhân này đã "kiếm" hơn 93 tỷ USD, nhờ cổ phiếu Tesla tăng gần 470%.

Khối tài sản của ôn Musk chỉ còn kém khoảng 7 tỷ USD so với tài sản ròng của nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates - người hiện giữ vị trí giàu thứ nhì thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Cách đây ít hôm, ông Musk đã vượt qua nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg để trở thành người giàu thứ ba thế giới.

Tesla đã chuyển mình từ một công ty khởi nghiệp (startup) làm ăn thua lỗ thành một trong những công ty lớn nhất trong S&P 500, theo đó mang lại "phần thưởng" lớn cho các nhà đầu tư. Không chỉ mua mạnh cổ phiếu Tesla, giới đầu tư còn đổ xô mua cổ phiếu của các hãng xe điện nhỏ hơn, với hy vọng những công ty này có thể học tập thành công như Tesla.

Tuần này cũng là tuần tăng giá kỷ lục của các cổ phiếu xe điện như Nio, Lordstown, XPeng, hay Li Auto. Hãng xe điện Ayro thậ chí chứng kiến giá cổ phiếu tăng 143% trong tuần. Cổ phiếu Nikola tăng 26%.

Một loạt diễn biến khả quan đang thúc đẩy đà phát triển của lĩnh vực xe điện, cho thấy cuộc cách mạng điện hóa trong ngành ô tô và giao thông có thể sẽ đến sớm hơn nhiều so với dự kiến. Trong một ví dụ điển hình, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuần này kêu gọi đến năm 2030 dừng hoàn toàn việc bán xe mới chạy xăng và dầu diesel tại Anh.

Trong quá trình vận động tranh cử tổng thống Mỹ 2020, ông Joe Biden - người được cho là đã đắc cử - cũng cam kết sẽ tạo ra những hệ thống để thúc đẩy sự phát triển của các loại xe chạy năng lượng sạch và xe điện. Bằng cam kết này, ông Biden đã phát đi tín hiệu về gia tăng hợp tác giữa các chính phủ toàn cầu để phát triển ngành công nghiệp xe điện.