10:32 27/09/2019

Elon Musk "úp mở" lượng đặt xe kỷ lục, cổ phiếu Tesla bùng nổ

Thăng Điệp

Ông Musk cho biết, Tesla “sắp đạt mục tiêu lần đầu tiên giao hàng 100.000 xe trong một quý”

Nhà sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk - Ảnh: BI.
Nhà sáng lập kiêm CEO Tesla Elon Musk - Ảnh: BI.

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk viết trong một bức email gửi nhân viên rằng hãng đang nắm cơ hội thiết lập kỷ lục mới về số xe được giao hàng trong một quý.

"Chúng ta sắp đạt mục tiêu lần đầu tiên giao hàng 100.000 xe trong một quý", hãng tin Bloomberg dẫn bức email của ông Musk khi nói về lượng xe giao hàng tỏng quý 3/2019. "Lượng đơn đặt hàng ròng sắp đạt mức 110.000 xe, nhu cầu đang rất mạnh".

Cổ phiếu Tesla chốt phiên với mức tăng 6,1%, đạt 242,56 USD/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong khoảng 4 tháng. Nhờ đó, mức giảm từ đầu năm đến nay của cổ phiếu này thu hẹp còn 27%.

Ông Musk, 48 tuổi, nhà sáng lập Tesla, có thói quen gửi email tới nhân viên vào cuối mỗi quý để khuyến khích tinh thần làm việc, theo đuổi các mục tiêu và sản lượng và số xe được giao hàng.

Nếu Tesla giao hàng được hơn 100.000 xe mỗi quý trong 2 quý cuối năm nay, thì lượng xe giao hàng cả năm sẽ đạt cận dưới của mục tiêu 360.000-400.000 xe mà hãng dự báo cho năm 2019.

Quý 2 vừa qua, Tesla đạt lượng xe giao hàng lớn chưa từng thấy, ở mức 95.000 xe. Tuy nhiên, nhu cầu chủ yếu tập trung ở Model 3, mẫu xe rẻ hơn của Tesla, và đã báo lỗ lớn hơn dự báo trong quý 2.

Dù có thiết lập cột mốc giao hàng hơn 100.000 xe trong một quý, Tesla vẫn còn một chặng được rất dài phải đi để đạt mức doanh số ngang ngửa với các hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Chẳng hạn, hãng General Motors (GM) bán được khoảng 110.000 xe chỉ riêng mẫu bán tải (pickup) Chevrolet Silverado tại Mỹ trong quý 2 vừa qua.

Quý 3 này, Tesla bắt đầu giao hàng Model 3 đến một số thị trường mới như Australia. Sự mở rộng ở thị trường nước ngoài có thể giúp hãng bù đắp những bất lợi tại thị trường Mỹ khi Chính phủ Mỹ bắt đầu giảm hỗ trợ về thuế cho người tiêu dùng mua xe chạy điện.

Trong bức email gửi nhân viên, ông Musk cũng nói rằng những trở ngại về hậu cần khiến Tesla gặp khó trong việc giao xe đến khách hàng.

"Thách thức nằm ở chỗ cần phải đảm bảo rằng chúng ta có đúng chủng loại xe ở đúng nơi cần, và tập trung nguồn lực công ty nhiều nhất có thể để đạt mục tiêu số xe giao hàng trong quý", ông viết.

Hiện Tesla đang gấp rút xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện ở Thượng Hải, Trung Quốc. Theo dự kiến, hãng xe bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc - thị trường xe điện lớn nhất thế giới - vào cuối năm nay.