08:27 10/02/2018

Em gái ông Kim Jong Un bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Hàn Quốc

An Huy

Bà Kim Yo Jong có thể mang theo một thông điệp từ ông Kim Jong Un gửi tới nhà Tổng thống Hàn Quốc

Bà Kim Jo Yong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau khi hạ cánh xuống Seoul ngày 9/2 - Ảnh: Yonhap/Reuters.
Bà Kim Jo Yong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, sau khi hạ cánh xuống Seoul ngày 9/2 - Ảnh: Yonhap/Reuters.

Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã chính thức đặt chân đến Seoul vào đầu giờ chiều ngày thứ Sáu theo giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm lịch sử tới Hàn Quốc.

Theo hãng tin BBC, bà Kim Yo Jong là thành viên đầu tiên của nhà họ Kim - gia đình đã có 3 thế hệ lãnh đạo Triều Tiên - tới Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Bà Kim Yo Jong cùng với ông Kim Yong Nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên - dẫn đầu một đoàn quan chức từ Bình Nhưỡng tới thị trấn Pyeongchang của Hàn Quốc để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông diễn ra vào tối ngày thứ Sáu.

Được cho là người rất gần gũi với ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong đã được bầu vào Bộ Chính trị nước này hồi tháng 10 năm ngoái. Người phụ nữ khoảng 30 tuổi này cũng nằm trong danh sách quan chức Triều Tiên chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hãng tin Bloomberg cho biết, sau khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon ở Seoul, các quan chức Triều Tiên đã có một cuộc trò chuyện ngắn với các quan chức Hàn Quốc ra đón đoàn - dẫn đầu là Bộ trưởng Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc. Cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 20 phút trong lúc mọi người đứng đợi một chuyến tàu cao tốc để di chuyển tới Pyeongchang.

Ông Kim Yong Nam được mọi người cười vui hưởng ứng khi ông nói rằng "rất dễ" để phân biệt giữa người Triều Tiên và người Hàn Quốc. Khi được thông báo phải đợi thêm 5 phút, ông Kim Yong Nam đã đề nghị được hút một điếu thuốc.

Sau đó, các quan chức hai bên chuyển sang nói chuyện thời tiết. Ông Kim Yong Nam nói nhiệt độ Seoul cũng tương tự như ở Bình Nhưỡng. Rồi ông ca ngợi phẩm chất của toàn thể người Triều Tiên và Hàn Quốc, nói rằng: "Chúng ta được biết đến là một dân tộc lịch sự ở phương Đông".

Việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông hơn cả hoạt động tranh tài của gần 3.000 vận động viên tại sự kiện này. Trong lễ khai mạc tối ngày thứ Sáu, các vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng diễu hành dưới một lá cờ chung.

Ngoài 22 vận động viên thi đấu, Bình Nhưỡng cử hơn 400 đại biểu dự Thế vận hội mùa đông, gồm một đội cổ vũ và một đoàn văn công.

Động thái ngoại giao thể thao này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có ít nhiều cải thiện. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo đây chưa phải là sự khép lại căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Sau khi dự lễ khai mạc Thế vận hội vào tối thứ Sáu, bà Kim Yo Jong dự kiến sẽ dùng bữa trưa với ông Moon Jae-in vào ngày thứ Bảy. Theo một số đánh giá, bà Kim Yo Jong có thể mang theo một thông điệp từ ông Kim Jong Un gửi tới nhà lãnh đạo Hàn Quốc.

Trước chuyên thăm của bà Kim Yo Jong, Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không gặp gỡ các quan chức Mỹ tại Thế vận hội. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng các quan chức Triều Tiên sẽ có cuộc "chạm trán" với các quan chức Mỹ trong lễ khai mạc Thế vận hội, trong đó có Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh quân sự dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này. Sự kiện này thường được Bình Nhưỡng tổ chức vào tháng 4, nhưng đã được đẩy lên sớm hơn bình thường trong năm nay, lên ngay trước lễ khai mạc Thế vận hội. Giới quan sát cho rằng động thái này của Triều Tiên gây trở ngại cho việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Mặc dù vậy, Hàn Quốc tuyên bố Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp với đoàn đại biểu Thế vận hội Triều Tiên vào ngày thứ Bảy.