14:51 21/02/2018

Em gái ông Kim Jong Un hủy cuộc gặp bí mật với Phó tổng thống Mỹ

An Huy

Một cuộc gặp bí mật giữa bà Kim Yo Jong và ông Mike Pence tại Hàn Quốc đại bị hủy vào phút chót

Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong Nam, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc, hôm 9/2 - Ảnh: Reuters.
Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong Nam, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Hàn Quốc, hôm 9/2 - Ảnh: Reuters.

Một cuộc gặp bí mật giữa các quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, với Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã bị hủy vào phút chót tại Thế vận hội Pyeongchang, Hàn Quốc - hãng tin Reuters cho hay.

"Triều Tiên lúc đầu đề xuất một cuộc gặp với Phó tổng thống Mỹ, với hy vọng là ông ấy sẽ thể hiện một quan điểm mềm mỏng hơn để nhường sự chú ý cho chương trình tuyên truyền của họ ở Thế vận hội", chánh thư ký của ông Pence là ông Nick Ayers cho biết trong một tuyên bố ra ngày 20/2.

Trước đó, cùng ngày 20/2, tờ Washington đưa tin nói rằng ông Pence "đã nhất trí về cuộc gặp bí mật" ở Pyeongchang. Theo đó, ông dự định sẽ gặp bà Kim Yo Jong, em gái ruột ông Kim Jong Un, và ông Kim Yong Nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên.

Sau khi ông Pence lên tiếng chỉ trích Triều Tiên về vấn đề nhân quyền và công bố kế hoạch trừng phạt kinh tế mới đối với Bình Nhưỡng, thì "họ hủy cuộc gặp" - ông Ayers cho hay.

Cũng theo phát ngôn viên này, Tổng thống Donald Trump đã quyết định Mỹ tiếp tục giữ nguyên thái độ cứng rắn với Triều Tiên, cho dù Triều Tiên muốn đàm phán.

"Nếu họ thực sự muốn gặp, thì họ đã gặp. Ông ấy (Phó tổng thống Pence) cũng nói rõ là cho tới khi nào Triều Tiên nhất trí giải trừ hạt nhân hoàn toàn, thì chúng tôi sẽ không thay đổi bất kỳ điểm nào trong lập trường của mình hay ngồi vào bàn đàm phán với họ", ông Ayers nói.

Cũng trong chuyến thăm lịch sử tới Hàn Quốc, bà Kim Yo Jong đã chuyển lời từ ông Kim Jong Un mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Bình Nhưỡng trong thời gian sớm.

Tín hiệu về sự tan băng trong quan hệ liên Triều thời gian gần đây đã làm dấy lên những đồn đoán rằng điều này có thể dẫn tới đàm phán trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington sau thời gian căng thẳng mà ông Trump và ông Kim liên tục đưa ra những lời đe dọa hạt nhân lẫn nhau.

Kể từ vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vàocuối tháng 11 đến nay, Triều Tiên chưa có thêm vụ thử vũ khí nào. Đây được xem là một sự chuyển biến tích cực sau khi Bình Nhưỡng liên tục thử vũ khí trong năm 2017.