13:26 06/04/2018

Em ruột chủ tịch HAGL vừa bị bán giải chấp cổ phiếu HAG

Hà Anh

Nguyên nhân bán số cổ phiếu nêu trên là do hệ thống Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt thực hiện bán giải chấp chứng khoán cầm cố để thu hồi nợ vay

Hiện, ông Thu đang nắm giữ gần 6,2 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,67% vốn tại HAG.
Hiện, ông Thu đang nắm giữ gần 6,2 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,67% vốn tại HAG.

Ông Đoàn Nguyên Thu báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã HAG-HOSE).

Cụ thể, ông Đoàn Nguyên Thu - em trai của ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL vừa bán 260.000 cổ phiếu HAG phiên ngày 4/4.

Trước khi thực hiện giao dịch, ông Thu nắm giữ gần 6,46 triệu cổ phiếu HAG, chiếm tỷ lệ 0,7% vốn điều lệ tập đoàn, sau giao dịch, ông Thu còn nắm giữ gần 6,2 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 0,67%.

Nguyên nhân bán số cổ phiếu nêu trên là do hệ thống Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt thực hiện bán giải chấp chứng khoán cầm cố để thu hồi nợ vay.

Được biết, ngày 4/4, HOSE đã thông báo cổ phiếu HAG nằm trong danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ với lý do là Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017 được kiểm toán của doanh nghiệp có ý kiến ngoại trừ của tổ chức kiểm toán.

Trước đó, ngày 31/3, HAG công bố công văn về việc giải trình báo cáo tài chính tổng hợp năm 2017 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam và công ty xin được báo cáo giải trình bổ sung về ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán.

Cụ thể, trong báo cáo kiểm toán, kiểm toán viên có nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của công ty, dựa trên yếu tố phát sinh khoản lỗ trị giá hơn 475 tỷ đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Công ty đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn, củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán dự án Myanmar. Công ty cũng đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại. 

Vì vậy, ban lãnh đạo tin rằng công ty sẽ vượt qua khó khăn và chúng tôi tiếp tục lập báo cáo tài chính trên cơ sở hoạt động liên tục.