12:33 29/07/2019

Em trai Thủ tướng Singapore quay sang ủng hộ đảng đối lập

An Huy

Ông Lý Hiển Dương, em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã dành sự ủng hộ cho một chính đảng đối lập mới được thành lập

Ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters.
Ông Lý Hiển Dương, em trai Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters.

Ông Lý Hiển Dương, em trai của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã dành sự ủng hộ cho một chính đảng đối lập mới được thành lập - một động thái được đánh giá là kịch tính trước khi đảo quốc sư tử bước vào một cuộc bầu cử có thể diễn ra ngay trong năm nay.

Theo hãng tin Reuters, trong một bài viết trên trang Facebook cá nhân vào ngày Chủ nhật, ông Lý Hiển Dương nói Đảng Nhân dân hành động (PAP) cầm quyền - chính đảng do cha ông là cố Thủ tướng Lý Quang Diệu sáng lập và hiện do ông Lý Hiển Long lãnh đạo - "đã đi lạc đường".

Bình luận này được ông Lý Hiển Dương đưa ra trong bối cảnh ông mâu thuẫn gay gắt với anh trai xung quanh việc nên làm gì với ngôi nhà của người cha quá cố. Ngoài ra, chỉ còn một thời gian ngắn nữa là Singapore tiến hành bầu cử. Theo một số nhà phân tích, muộn nhất đến đầu năm 2021 cuộc bầu cử này phải được tổ chức.

"Tôi toàn tâm ủng hộ các nguyên tắc và giá trị của Đảng Singapore Tiến bộ", ông Lý Hiển Dương viết trên Facebook. "PAP của ngày hôm nay không còn là PAP của cha tôi. Đảng này đã đi lạc đường".

PAP là chính đảng đã lãnh đạo Singapore kể từ khi nước này trở thành một quốc gia độc lập cách đây hơn nửa thế kỷ và chưa bao giờ chứng kiến tỷ lệ ủng hộ giảm dưới mức 60%. Hiện PAP chưa đưa ra phản hồi nào với đánh giá của ông Lý Hiển Dương.

Đảng Singapore Tiến bộ mới được thành lập có thủ lĩnh là ông Tan Cheng Bock, một cựu nghị sỹ thuộc PAP. Ông Tan nổi lên trên chính trường Singapore sau khi thiếu chút nữa thì đánh bại một ứng cử viên được ông Lý Hiển Long hậu thuẫn trong cuộc đua vào ghế Tổng thống nước này hồi năm 2011.

Ông Lý Hiển Long, 67 tuổi, đã tuyên bố sẽ rời cương vị Thủ tướng trước khi ông 70 tuổi.

Hiện chưa rõ ông Lý Hiển Dương có ý định tham gia chính trường hay không. Tại lễ ra mắt Đảng Singapore Tiến bộ hôm thứ Sáu, ông Tan nói ông Lý Hiển Dương sẽ được chào đón nếu gia nhập đảng này, nhưng phải tuân thủ các điều lệ của đảng và không vì mục đích cá nhân.