08:45 18/07/2008

EU cứu trợ khẩn cấp cho ngư dân

Hoài Hương

EU đã thông qua khoản cứu trợ khẩn cấp cả gói trị giá 2 tỷ Euro để hỗ trợ ngư dân trong khối đối phó với tình trạng giá nhiên liệu leo thang

Theo Reuters ngày 17/7, các Bộ trưởng Ngư nghiệp các nước thành viên EU đã thông qua khoản cứu trợ khẩn cấp cả gói trị giá 2 tỷ Euro để hỗ trợ ngư dân trong khối đối phó với tình trạng giá nhiên liệu leo thang.

Số tiền cứu trợ khẩn cấp trên sẽ gồm 1,4 tỷ Euro được trích từ Quỹ Ngư nghiệp 4,3 tỷ Euro dành cho giai đoạn 2007-2013. Phần 600 triệu Euro còn lại sẽ do Uỷ ban châu Âu (EC) cung cấp theo kế hoạch đã được công bố tuần trước.

Khoản cứu trợ khẩn cấp cả gói sẽ được EU sử dụng linh hoạt và thực hiện trong vài năm nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu, đặc biệt khuyến khích đầu tư phát triển các loại động cơ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn; giúp ngư dân tăng doanh thu từ việc bán cá; hạn chế tình trạng hoạt động quá mức của các đội tàu đánh bắt cá.

Các Bộ trưởng Ngư nghiệp EU cũng thông qua đề xuất của Pháp và Italia cho phép chính phủ các nước EU tăng số tiền hỗ trợ cho mỗi chuyến ra khơi từ 30.000 Euro hiện nay lên 100.000 Euro trong vòng 3 năm.