11:05 20/05/2021

EU đồng ý cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 nhập cảnh

Phương Linh -

Người đã tiêm vaccine Covid-19 được phép nhập cảnh vào EU với điều kiện họ đến từ các quốc gia "an toàn"...

EU bắt đầu có động thái nới lỏng hạn chế nhập cảnh sau gần một năm đóng cửa biên giới - Ảnh: Getty Images
EU bắt đầu có động thái nới lỏng hạn chế nhập cảnh sau gần một năm đóng cửa biên giới - Ảnh: Getty Images

Sau gần một năm đóng cửa biên giới, Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định cho phép nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine Covid-19 đến từ các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp. 

Quyết định được này được xác nhận vào ngày 19/5 khi các nước EU đưa ra loạt khuyến nghị về việc dỡ bỏ hạn chế đi lại trong khối. Danh sách những nước "an toàn" sẽ được ký duyệt trong tuần này. Tuy nhiên, chưa xác định thời điểm những thay đổi này sẽ được áp dụng. 

Theo giới quan sát, từng thành viên trong EU sẽ đưa ra quyết định về các biện pháp sẽ được áp dụng đối với người nhập cảnh. Điều này có nghĩa là, một số quốc gia có thể duy trì các biện pháp cách ly hiện tại, trong khi một số khác có thể yêu cầu chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 và/hoặc giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19. 

Các quan chức EU lạc quan rằng những quy định mới sẽ có hiệu lực vào tháng 6, tạo động lực cần thiết cho ngành du lịch trong mùa du lịch hè. Tuy nhiên, kế hoạch cũng chuẩn bị cho tình huống "phanh khẩn cấp" trong trường hợp số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.

Chia sẻ với CNN, một quan chức EU cho biết khối này sẽ xem xét yếu tố "có đi có lại" khi lập danh sách các nước "an toàn" có thể nhập cảnh. Tuy vậy, theo khuyến nghị, đây phải là các quốc gia có tỷ lệ ca nhiễm không quá 75 ca trên 100.000 dân. Để được nhập cảnh vào các nước EU, du khách phải được tiêm đầy đủ một trong các loại vaccine mà EU đã cấp phép ít nhất 2 tuần trước chuyến đi. 

Các khuyến nghị này - không có tính ràng buộc pháp lý giữa các quốc gia thành viên EU - dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 20/5. 

Tại EU, một số quốc gia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế nhập cảnh. Từ 14/5, Hy Lạp cho phép nhập cảnh đối với du khách đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc có xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 được thực hiện trên 72 trước khi tới. 

Còn Iceland, thành viên Khu vực Kinh tế châu Âu, đã mở cửa biên giới với những người đã tiêm vaccine từ tháng 4. 

Croatia cũng đang mở cửa cho những người đã tiêm vaccine, người có xét nghiệm PCR âm tính hoặc có xác nhận rằng họ đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19 trong 180 ngày qua (nhưng không quá 11 ngày trước khi nhập cảnh). 

Đầu tháng này, quốc đảo Cyprus cũng mở cửa trở lại với những người đã tiêm vaccine Covid-19 từ 65 quốc gia, trong đó có Mỹ và Anh. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chào đón du khách từ Anh, Scotland và Wales sau khi nước này được cho vào danh sách miễn cách ly của Anh. 

Hiện tại, chưa có nhiều thông tin về "Chứng chỉ an toàn điện tử" mà người nhập cảnh cần có khi nhập cảnh vào EU. Ủy ban châu Âu trước đó cho biết chứng chỉ này chứng minh một người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, có xét nghiệm âm tính hoặc đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19.