04:11 19/02/2010

EU gia hạn lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay

Lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay mà Liên minh Châu Âu (EU) ban hành được gia hạn thêm 3 năm, đến tháng 4/2013

 Lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay được áp dụng tại các nước thành viên EU cũng như tại Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland từ tháng 11/2006.
Lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay được áp dụng tại các nước thành viên EU cũng như tại Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland từ tháng 11/2006.
Lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay mà Liên minh Châu Âu (EU) ban hành được gia hạn thêm 3 năm, đến tháng 4/2013.

Theo người phát ngôn của Hội đồng EU, quyết định gia hạn trên được các nước EU thông qua liên quan đến việc trì hoãn tiến trình lắp đặt những máy soi đặc biệt tại các sân bay, cho phép xác định liệu các vật chứa (chai, lọ, bình...) mà hành khách đi máy bay mang theo người có chứa chất nổ lỏng hay không.

Hiện nay lệnh cấm nói trên được áp dụng đối với cả các loại đồ uống có cồn cũng như nước khoáng, nước thơm, nước hoa, các loại sữa dưỡng da, kem cạo râu, nước thơm dạng xịt, kem chải răng... Tất cả các vật chứa chất lỏng đều bắt buộc phải để trong các túi ni lông trong suốt.

Tuy nhiên, những quy định an ninh này không áp dụng đối với những loại chất lỏng được mua trong các cửa hàng miễn thuế tại sân bay.

Lệnh cấm mang chất lỏng lên máy bay được áp dụng tại các nước thành viên EU cũng như tại Thụy Sĩ, Na Uy và Iceland từ tháng 11/2006. Theo đó, hành khách đi máy bay chỉ được phép mang theo người các loại vật chứa với dung tích không quá 100 ml và mỗi người không được mang quá 1 lít chất lỏng theo người. Lệnh cấm này có thời hạn hiệu lực đến tháng 4 năm nay.

Việc siết chặt những quy định an ninh hàng không được ban hành trong EU sau khi cảnh sát London ngăn chặn được một loạt vụ khủng bố trên các chuyến bay hồi tháng 8/2006. Những kẻ khủng bố khi đó đã tìm cách mang lên máy bay chất nổ lỏng đựng trong các chai nước uống.

(TTXVN)