08:59 18/09/2007

EU họp bàn về khủng hoảng tài chính toàn cầu

N.Hạnh

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng EU kể từ sau những sự cố trên thị trường cho vay thế chấp của Mỹ

EU cần nhanh chóng xem xét lại tính minh bạch của các tổ chức tài chính và tính hiệu quả trong cách xử lý rủi ro của các ngân hàng và các thể chế tài chính khác.
EU cần nhanh chóng xem xét lại tính minh bạch của các tổ chức tài chính và tính hiệu quả trong cách xử lý rủi ro của các ngân hàng và các thể chế tài chính khác.
Theo Reuters, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Porto, Bồ Đào Nha để thảo luận về cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính toàn cầu.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng EU kể từ sau những sự cố rủi ro trên thị trường cho vay thế chấp của Mỹ, khiến thị trường tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng trong thời gian qua, và cho rằng EU cần nhanh chóng xem xét lại tính minh bạch của các tổ chức tài chính và tính hiệu quả trong cách xử lý rủi ro của các ngân hàng và các thể chế tài chính khác. EU cần đưa ra những quy định chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền tệ châu Âu.

Sự khủng hoảng thị trường cho vay không cần tín chấp của Mỹ, gây ảnh hưởng đến thị trường vốn tài chính trên thế giới từ giữa tháng 8, đã tác động mạnh mẽ đến thị trường cho vay tại Anh, ngân hàng cho vay thế chấp lớn thứ 5 Anh, Northern Rock đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng lớn kể từ khi thành lập cho đến nay vì hàng nghìn khách đang xếp hàng dài trước 72 chi nhánh để rút tiền.

Giá cổ phiếu của công ty giảm 31% sau khi có thông tin tiết lộ Ngân hàng Trung ương Anh đã đứng ra bảo lãnh khẩn cấp sau khi Northern Rock lên tiếng yêu cầu trợ giúp.