09:41 21/03/2015

EU khởi động cuộc chiến tuyên truyền chống Nga

DIỆU MINH

Liên minh châu Âu chuẩn bị khởi động một cuộc chiến tuyên truyền mới với Nga

Các nhà lãnh đạo EU, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltic, cho rằng 
Moscow đã sử dụng phương tiện truyền thông để giành sự ủng hộ cho những 
quan điểm và chính sách của mình.
Các nhà lãnh đạo EU, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltic, cho rằng Moscow đã sử dụng phương tiện truyền thông để giành sự ủng hộ cho những quan điểm và chính sách của mình.
Liên minh châu Âu chuẩn bị khởi động một cuộc chiến tuyên truyền mới với Nga sau khi chiến dich này được các nhà lãnh đạo EU thông qua tại một hội nghị thượng đỉnh.

Theo đó, hàng chục chuyên gia quan hệ công chúng và truyền thông sẽ bắt đầu chiến dịch bằng việc tổ chức họp báo tại Brussels vào cuối tháng ba để chống lại những tin mà EU cho là Kremlin đã cố ý làm sai lệch về vai trò của Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine cũng như mục đích của Nga ở Ukraine và các nước khác ở châu Âu.

Đây là bước đầu trong một kế hoạch dài hơi hơn dự kiến được hoàn thiện vào tháng Sáu, trong đó bao gồm việc sản xuất và chia sẻ rộng rãi các chương trình phát sóng bằng tiếng Nga, đặc biệt là cho cộng đồng người Nga ở nước thuộc Liên Xô cũ.

Những cộng đồng này hiện chủ yếu theo dõi các đài truyền hình nhà nước Nga có ngân sách sản xuất các chương trình giải trí cũng như chương trình tin tức lớn hơn so với các trạm địa phương.

Các nhà lãnh đạo EU, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltic, cho rằng Moscow đã sử dụng phương tiện truyền thông để giành sự ủng hộ cho những quan điểm và chính sách của mình.

Thứ năm vừa qua, các nhà lãnh đạo EU cũng đã nhất trí mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế nhằm buộc Nga tuân thủ thỏa thuận hòa bình tại Ukraine.

Nhiệm vụ trước mắt của đơn vị truyền thông của EU là "điều chỉnh và kiểm tra thông tin sai lạc" và phát triển các thông điệp của EU bằng nhiều ngôn ngữ, bao gồm tài liệu bằng tiếng Nga.

Các quan chức EU cho biết các chuyên gia có thể được đưa vào để hỗ trợ sản xuất các chương trình nhằm thu hút người nói tiếng Nga vốn không bắt sóng các chương trình tiếng Nga được các nước phương Tây tài trợ như BBC, RFI, Deutsche Welle hoặc Radio Free Europe.

Tuy nhiên, các quan chức EU tham gia vào dự án này cho biết họ không hy vọng có thể cạnh tranh trực diện với những chương trình tin tức và giải trí đắt tiền mà Nga phát sóng vượt xa biên giới của mình.