15:09 09/05/2007

EU muốn ký FTA với ASEAN

Hoàng Hà

Việc ký kết FTA với các nền kinh tế đang nổi lên được dự báo sẽ cải thiện mức tăng trưởng và cạnh tranh ở châu Âu

Theo tin từ Vụ Châu Âu, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định chấp thuận kiến nghị của Uỷ ban châu Âu (EC) về việc mở các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với ASEAN, Ấn Độ, Hàn Quốc và Trung Mỹ.

Quyết định này của Hội đồng đã mở đường cho EC nhận được uỷ quyền để tiến hành đàm phán. EU mong muốn các hiệp định này sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ các hiệp định hiện hành, hướng tới các cuộc đàm phán đa phương trong tương lai.

Việc ký kết FTA với các nền kinh tế đang nổi lên được dự báo sẽ cải thiện mức tăng trưởng và cạnh tranh ở châu Âu. Theo Ban nghiên cứu EU, các FTA sẽ tạo điều kiện thúc đẩy thương mại thế giới phát triển hơn, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

Ban này dự báo, các FTA sẽ giúp xuất khẩu của EU vào ASEAN, Ấn Độ và Hàn Quốc tăng lần lượt là 24,2%, 56,8% và 47,8%. Ba hiệp định này cũng sẽ giúp EU tăng tổng kim ngạch xuất khẩu của mình lên khoảng 3,3% và tăng GDP 0,13%.

Ngược lại, các nước ASEAN cũng có thể tăng xuất khẩu vào EU khoảng 18,5%, trong khi Hàn Quốc tăng 36% và Ấn Độ tăng 18,7%.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất đối với EU là tăng trưởng xuất khẩu dịch vụ vào các thị trường mới nổi này. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ của các nước đang phát triển có thể không được lợi nhiều như lĩnh vực hàng hoá.