08:20 08/07/2008

EU sẽ áp hạn ngạch khí thải hàng không

N.Hạnh

Nghị viện châu Âu sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua kế hoạch áp đặt hạn ngạch khí thải hàng không đối với tất cả hãng hàng không

Theo Reuters, Nghị viện châu Âu sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua kế hoạch áp đặt hạn ngạch khí thải hàng không đối với tất cả hãng hàng không bay ra, bay vào khối này.

Với kế hoạch hạn ngạch khí thải - còn gọi là kế hoạch buôn bán khí thải, các nhà lập pháp của EU muốn nhắm đến mục tiêu cắt giảm lượng khí thải bằng cách buộc các hãng hàng không phải cắt giảm 3% lượng khí thải trong năm đầu tiên và 5% từ năm 2013.

Các hãng hàng không có thể vượt mức hạn ngạch quy định nhưng họ sẽ phải trả phí. Tất cả hãng hàng không bay ra, bay vào EU sẽ đều phải chấp hành kế hoạch trên từ năm 2012.

Mục tiêu bảo vệ môi trường, chống lại sự biến đổi khí hậu trái đất được thấy rõ qua kế hoạch của các nước EU. Tuy nhiên, mục đích này đã vấp phải sự cảnh báo từ phía các quan chức ngành hàng không khi họ cho rằng kế hoạch của EU trong việc áp đặt hạn ngạch khí thải có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại.

Các quan chức từ Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA) cho biết ngành hàng không ủng hộ nguyên tắc của kế hoạch thải khí, nhưng mong muốn Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) ấn định một chuẩn toàn cầu.