07:09 01/06/2007

EU sẽ đàm phán về hiệp định đối tác và hợp tác phát triển mới với Việt Nam

Thùy Trang

Ngày 14/5, Hội đồng châu Âu đã nhất trí đưa Việt Nam vào danh sách các nước sẽ triển khai đàm phán

Theo tin từ phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam ngày 31/5, Cao ủy Đối ngoại và Chính sách láng giềng châu Âu Benita Ferrero-Waldner đã có cuộc tiếp xúc với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm bên lề cuộc gặp các bộ trưởng Ngoại giao ASEM tại Hamburg (Đức) ngày 28/5/2007.

Hai bên đã nhất trí sớm bắt đầu đàm phán về một hiệp định đối tác và hợp tác phát triển mới giữa EU và Việt Nam, để thay thế cho hiệp định hợp tác năm 1995.

Tiếp theo sau đề xuất của ủy ban, ngày 14/5, Hội đồng châu Âu đã nhất trí đưa Việt Nam vào danh sách các nước sẽ triển khai đàm phán Hiệp định Đối tác và Hợp tác phát triển cùng với 6 nước ASEAN khác (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái lan, Philippines và Brunei).

"Kế hoạch tổng thể" là văn bản chiến lược chính thức đầu tiên của Việt Nam đối với một quan hệ song phương và có vai trò định hướng cho quan hệ hợp tác trong tương lai giữa hai bên.

Việt Nam sẽ còn được lợi hơn nữa từ một Hiệp định Thương mại tự do EU - ASEAN mà thời điểm tiến hành vòng đàm phán đầu tiên đã được chính thức xác định hồi đầu tháng 5 này.