17:58 29/06/2012

EU thống nhất cứu trợ ngân hàng

PV

Liên minh châu Âu thống nhất sử dụng quỹ cứu trợ đồng tiền chung để hỗ trợ trực tiếp cho các ngân hàng đang gặp khó khăn

Chủ tịch EU Herman van Rompuy nói quyết định mới sẽ phá vỡ "vòng tròn luẩn quẩn" giữa các ngân hàng và chính phủ.
Chủ tịch EU Herman van Rompuy nói quyết định mới sẽ phá vỡ "vòng tròn luẩn quẩn" giữa các ngân hàng và chính phủ.
Liên minh châu Âu (EU) vừa thống nhất sử dụng quỹ cứu trợ đồng tiền chung để hỗ trợ trực tiếp cho các ngân hàng đang gặp khó khăn, mà không làm tăng thêm gánh nặng nợ cho các chính phủ, hãng tin BBC cho biết.

Sau cuộc đàm phán kéo dài 13 giờ, các nhà lãnh đạo EU cũng đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một tổ chức giám sát ngân hàng chung cho Khu vực đồng Euro, phá vỡ "vòng tròn luẩn quẩn" giữa các ngân hàng và chính phủ.

Thỏa thuận vừa đạt được chỉ rõ rằng, quỹ cứu trợ hiện tại của châu Âu (EFSF) sẽ trợ giúp tài chính theo các quy định hiện hành cho tới khi quỹ mới, mang tên là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), bắt đầu đi vào hoạt động.

Ngoài thỏa thuận trên, các nhà lãnh đạo của tất cả 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đã nhất trí về một kế hoạch tổng thể dài hạn nhằm siết chặt quản lý ngân sách và tăng cường đoàn kết chính trị.

Lãnh đạo các nước sử dụng đồng Euro nhất trí bắt đầu thực hiện quyết định mới đạt được từ ngày 9/7. Tuy nhiên, theo hãng tin BBC, có thể phải tới tận cuối năm nguồn tài chính này mới có thể sử dụng được.

Giá đồng Euro tại châu Á đã tăng mạnh sau tin trên. Cụ thể, tại Tokyo, chiều 29/6, đồng Euro được giao dịch ở mức 1,2596 USD/Euro và 100,19 Yên/Euro, so với mức 1,2449 USD/Euro và 98,6 Yên/Euro trong buổi sáng.

Theo giới phân tích, thông tin về cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu gây bất ngờ, bởi trước đó thị trường cho rằng, phiên họp không đưa ra được nhiều biện pháp mạnh để kiềm chế bệnh nợ công của Khu vực đồng Euro.