08:46 30/01/2008

EU-Trung Quốc hợp tác chống hàng giả

N.Hạnh

EU và Trung Quốc sẽ thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các cảng biển của hai bên nhằm tăng cường đối phó với nạn hàng giả

Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin giữa các cảng biển của hai bên nhằm tăng cường đối phó với tình trạng hàng giả ngày càng nghiêm trọng, đe dọa an ninh thương mại cũng như sự an toàn của người dân.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp ngày 28/1 tại Bắc Kinh giữa ủy viên châu Âu phụ trách hải quan Laszlo Kovacs và các quan chức ngành hải quan Trung Quốc. Trong khuôn khổ kế hoạch này, một “mạng lưới tình báo” giữa các hải cảng của EU và Trung Quốc sẽ được thiết lập.

Các quan chức hải quan hai bên sẽ thảo luận việc mở rộng một chương trình thí điểm hai năm giám sát các tàu chở hàng qua lại trên tuyến đường biển nối một cảng ở miền Nam Trung Quốc với 2 cảng châu Âu.

Ông Kovacs nói rằng các quan chức châu Âu và Trung Quốc đang soạn thảo một kế hoạch mới chống gian lận thương mại đối với các sản phẩm y tế, đồ chơi, thực phẩm và phụ tùng ô tô.