08:36 23/06/2008

EU vẫn bất đồng về giải pháp bình ổn giá dầu

Nguyễn Hạnh

Hiện các nước EU có những ý kiến khác nhau về phương cách “hạ nhiệt” cơn sốt giá nhiên liệu

Theo Reuters, Hội nghị Thượng đỉnh EU họp trong hai ngày 19 và 20/6 tại Brussels (Bỉ) vấn đề giá nhiên liệu và thực phẩm leo thang đã được đặt lên hàng đầu chương trình nghị sự của Hội nghị.

Tuy nhiên, sự thay đổi này không tạo ra được sự đồng thuận khi lãnh đạo các nước thành viên EU bị chia rẽ sâu sắc về giải pháp bình ổn giá dầu và giá lương thực đang ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích người tiêu dùng cũng như kinh tế và sự ổn định xã hội của cả khối.

Hiện các nước EU có những ý kiến khác nhau về phương cách “hạ nhiệt” cơn sốt giá nhiên liệu.

Tổng thống Pháp N.Sarkozy và lãnh đạo một số nước khác kêu gọi EU xem xét việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhiên liệu và trợ giá một phần cho các ngư dân và lái xe tải. Trong khi đó, nhiều ý kiến lại cho rằng các nước nên đưa ra những giải pháp dài hạn như tìm kiếm nguồn nhiên liệu thay thế chứ không đơn giản chỉ cắt giảm thuế. Italia lại có kế hoạch tăng thuế đánh vào lợi nhuận của các công ty dầu mỏ...

Về vấn đề giá lương thực tăng cao, các nhà lãnh đạo EU cho rằng cần phải thực hiện các biện pháp ngắn hạn hoặc tạm thời để bình ổn giá, đồng thời kêu gọi nghiên cứu kỹ hơn tác động của việc sản xuất nhiên liệu sinh học trong việc gây ra cuộc khủng hoảng lương thực.