21:00 26/06/2010

EVN: Cấp điện sẽ ổn định từ tháng 7 tới

Bảo Anh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố, từ đầu tháng 7 trở đi khả năng cung cấp điện sẽ dần trở lại bình thường

Việc cắt điện luân phiên trên diện rộng trong thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận.
Việc cắt điện luân phiên trên diện rộng trong thời gian qua đã gây bức xúc trong dư luận.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố, từ đầu tháng 7 trở đi khả năng cung cấp điện sẽ dần trở lại bình thường.

Theo EVN, đến nay tập đoàn này đã khắc phục hầu hết các sự cố và đưa vào vận hành trở lại các tổ máy nhiệt điện than mới ở miền Bắc (tổ máy 1 của Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả, tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động).

Bên cạnh đó, tình hình nước về các nhà máy thủy điện tuy chưa có chuyển biến đáng kể nhưng sẽ được cải thiện phần nào, vì ở miền Bắc đã bắt đầu có mưa.

Cùng với việc nhu cầu điện không tăng, sau ngày 25/6, tỷ lệ sản lượng điện bị tiết giảm trên toàn quốc sẽ ở mức thấp hơn so với nửa đầu tháng 6, dự kiến khoảng 5% - 7%.

Cũng theo EVN, trong 20 ngày đầu tháng 6, tổng sản lượng điện huy động của toàn hệ thống đạt 5,518 tỷ kWh, đạt trung bình 275,9 triệu kWh/ngày. Sản lượng này đã tăng tăng 8,6% so với mức bình quân của cùng kỳ năm 2009, song mới đáp ứng được khoảng 90% nhu cầu.

Dự báo sau tuần đầu tiên của tháng 7, khi các nhà máy nhiệt điện than mới thật sự vận hành ổn định và lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện ở miền Bắc đã được cải thiện, tình hình sản xuất và cung ứng điện sẽ tốt hơn và sẽ dần trở lại bình thường.

Để đảm bảo cung cấp điện ở mức cao nhất có thể cho sản xuất và hạn chế tối đa tiết giảm điện cho sinh hoạt của nhân dân, EVN khẳng định, tập đoàn sẽ tiếp tục huy động tối đa các nguồn điện, kể cả các nguồn điện độc lập, nguồn nhập khẩu và các nguồn dự phòng của các hộ tiêu thụ lớn.

Trong thời gian qua, do nguồn cung bị hạn chế cộng với việc nhiều đơn vị ngành điện tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng đường dây đã dẫn đến tình trạng cắt điện luân phiên trên diện rộng tại nhiều địa phương trong cả nước, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Trước những bức xúc của dư luận, lãnh đạo một số địa phương đã yêu cầu các đơn vị ngừng sửa chữa đường dây, đảm bảo cấp điện ở mức tối đa cho khách hàng, đồng thời kiểm điểm, kỷ luật thích đáng đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc cắt điện với lý do không chính đáng.