10:00 16/09/2015

EVN "hứa" không tăng giá điện đến cuối năm

Nguyên Hà

Lãnh đạo EVN cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục ảnh hưởng của biến động tỷ giá vừa qua

Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri.<br>
Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri.<br>
“Vừa qua có một số báo chí đưa tin EVN đang muốn tăng giá điện. Tôi xin khẳng định là từ nay đến cuối 2015 EVN không đề xuất điều chỉnh giá điện mà sẽ chỉ đạo các đơn vị bằng mọi biện pháp khắc phục ảnh hưởng của biến động tỷ giá vừa qua”.

Đó là khẳng định của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri với báo giới chiều 15/9, xung quanh thông tin giá điện sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới.

Theo đại diện lãnh đạo EVN, theo tính toán sơ bộ của tập đoàn này, từ đầu năm 2015 đến nay, do điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ, các khoản nợ ngắn hạn của EVN tăng lên khoảng 240 tỷ.

Tỷ giá cũng tác động trực tiếp đến chi phí của EVN ở khâu giá khí vì hiện nay đang tính bằng đồng USD. Vì vậy khi tỷ giá tăng lên, chi phí mua điện của các nhà máy chạy khí sẽ tăng lên, ước tính chi phí tăng lên trong năm 2015 do chênh lệch tỷ giá dẫn đến việc giá mua điện của các nhà máy tăng là khoảng 1.800 tỷ đồng.

“Như vậy tổng cộng các khoản phải hạch toán ngay trong năm 2015 này là 2.000 tỷ đồng”, ông Tri cho hay.

Bên cạnh đó, do EVN vay của các tổ chức tín dụng lớn với số lượng lớn, từ nhiều nguồn khác nhau trong đó có cả vay ngoại tệ, nên chênh lệch tỷ giá do các khoản vay dài hạn của EVN tăng thêm do điều chỉnh tỷ giá theo chúng tôi tính toán đến cuối năm 2015 là khoảng 10.000 tỷ đồng.  Khoản chênh lệch tỷ giá 10.000 tỷ đồng này không phải hạch toán ngay vào trong giá thành.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, các công trình đầu tư, sau khi quyết toán thì các khoản chênh lệch tỷ giá được trích, phân bổ dần trong vòng 5 năm chứ không phải đưa hết ngay vào giá thành.

“Đối với nhưng khoản vay hình thành tài sản đã đưa vào sử dụng, EVN sẽ phải tính toán để báo cáo Chính phủ cho phép phân bổ dần chi phí này trong nhiều năm, tương tự chênh lệch tỷ giá năm 2011, EVN đã xin phép Chính phủ cho phân bổ dần đến năm 2015 sẽ phân bổ hết. EVN đến nay đã giải quyết còn 4.800 tỷ đồng”, ông Tri nói.

Trước thông tin cho rằng, EVN sẽ kiến nghị phân bổ các khoản lỗ vào giá điện ngay trong năm nay, Phó tổng giám đốc Đinh Quang Tri nói rằng, EVN sẽ chỉ đạo các Tổng Công ty trực thuộc tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận bằng cách tăng sản lượng các nhà máy điện, đặc biệt là các nhà máy thủy điện có giá thành thấp, yêu cầu các nhà máy phát tăng sản lượng, huy động tối đa công suất để tăng lợi nhuận để bù vào.

“Doanh nghiệp sẽ tìm mọi biện pháp tối ưu hóa chi phí, tăng lợi nhuận để đưa được khoảng chênh lệch tỷ giá 2.000 tỷ đồng năm 2015 vào mà không bị lỗ”.

Đối với khoản chênh lệch tỷ giá 10.000 tỷ, có khoản trả trong vòng 20 năm, hoặc có những khoản vay ODA trả trong vòng 30 năm, 10 năm ân hạn thì EVN sẽ xin phép Chính phủ sẽ phân bổ dần chứ không đưa ngay vào giá thành điện.

Cũng theo lãnh đạo EVN, đến thời điểm này, Bộ Công thương chưa cho phép điều chỉnh tỷ giá đối với bất kỳ doanh nghiệp, kể cả trong hay ngoài EVN, vì vậy EVN sẽ phải chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương.

Trong trường hợp bất khả kháng, không thể xử lý được thì phải báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính có biện pháp xử lý, cũng tương tự như EVN đã kiến nghị là không hạch toán vào chi phí ngay mà cho phép phân bổ dần, lấy lợi nhuận từ những năm sau bù vào, để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng vì những khoản nợ này chưa đến hạn trả.