17:08 04/06/2007

EVN sẽ gia nhập thị trường máy tính?

Từ Nguyên

EVN dường như đang nhắm đến mục tiêu phát triển một nhãn hiệu máy tính và các thiết bị xách tay của riêng mình

Nếu kết quả nghiên cứu là khả thi, Intel sẽ hỗ trợ EVN để trợ EVN xây dựng một nhà máy sản xuất máy tính trong nước với các sản phẩm máy tính chất lượng cao mang nhãn hiệu EVN - Ảnh: Từ Nguyên
Nếu kết quả nghiên cứu là khả thi, Intel sẽ hỗ trợ EVN để trợ EVN xây dựng một nhà máy sản xuất máy tính trong nước với các sản phẩm máy tính chất lượng cao mang nhãn hiệu EVN - Ảnh: Từ Nguyên
Ngày 4/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực (EVN) và Intel Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về phát triển công nghệ thông tin trong ngành điện.

Với sự hợp tác này, Intel sẽ hỗ trợ EVN mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn tập đoàn và nâng cao khả năng cạnh tranh cho EVN khi Việt Nam mở cửa thị trường điện.

Tuy nhiên, tại lễ ký, đại diện EVN cho biết, mục tiêu xa hơn của EVN trong sự hợp tác này là nhằm phát triển một nhãn hiệu máy tính và các thiết bị xách tay của riêng mình cho thị trường ngành điện.

Theo bản ký kết, EVN và Intel sẽ hợp tác thực hiện một chương trình mang tên “Chương trình mua sắm dành cho nhân viên EVN” nhằm mục đích thúc đẩy khả năng sử dụng và nâng cao kiến thức về máy tính cho hơn 80.000 nhân viên của EVN. Intel cũng cam kết sẽ làm cầu nối giữa EVN với các nhà cung cấp phần mềm và các tổ chức đào tạo liên quan cũng như làm việc với các đại lý và nhà phân phối của mình tại Việt Nam nhằm cung cấp cho EVN những mức giá máy tính hợp lý nhất.

Ngoài ra, Intel cũng cam kết sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn cho EVN nhằm giúp EVN phát triển các kế hoạch và lộ trình chiến lược cho việc phát triển các ứng dụng phần mềm trong toàn tập đoàn nhằm tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin của EVN trên công nghệ và kiến trúc của Intel.

Ở cấp độ cao hơn, Intel sẽ hỗ trợ EVN nghiên cứu khả thi về dự án dây chuyền lắp ráp máy tính để bàn và các thiết bị xách tay.

Nếu kết quả nghiên cứu là khả thi, Intel sẽ hỗ trợ EVN để trợ EVN xây dựng một nhà máy sản xuất máy tính trong nước với các sản phẩm máy tính chất lượng cao mang nhãn hiệu EVN.

Khi đó, Intel sẽ cung cấp cho EVN các nền tảng và thành phần thiết bị theo kiến trúc Intel, các khóa đào tạo về chu trình sản xuất và kiểm tra chất lượng, các chương trình phát triển thị trường, chiến lược xây dựng thương hiệu và hỗ trợ công tác giới thiệu sản phẩm.

Đồng thời, Intel cũng sẽ hỗ trợ EVN trở thành thành viên trong chương trình đối tác phần mềm của hãng (Intel Software Partner), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho EVN trong công tác thực thi những dự án mà hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác.