17:29 25/07/2011

EVN Telecom “than” 80% vốn đầu tư 3G là đi vay

Mạnh Chung

EVN Telecom đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng để triển khai mạng 3G nhưng 80% vốn của doanh nghiệp là đi vay

Tính tới thời điểm hiện tại, EVN Telecom đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng để triển khai mạng 3G, tuy nhiên vốn tự có của doanh nghiệp chỉ là 20%, còn lại 80% là đi vay!
Tính tới thời điểm hiện tại, EVN Telecom đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng để triển khai mạng 3G, tuy nhiên vốn tự có của doanh nghiệp chỉ là 20%, còn lại 80% là đi vay!
Tính tới thời điểm hiện tại, EVN Telecom đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng để triển khai mạng 3G, song vốn tự có của doanh nghiệp chỉ là 20%, còn lại 80% là đi vay!

Thông tin trên được một lãnh đạo của Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) tiết lộ tại hội nghị tổng kết triển khai 3G do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức mới đây.

Theo vị này, sau khi được Bộ cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ 3G với liên danh Hanoi Telecom, đến trước thời điểm cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường (tháng 6/2010), EVN Telecom đã đầu tư mua về 2.500 trạm phát sóng.

Đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này đã lắp đặt thêm 3.200 trạm nữa và dự kiến đến hết quý 3/2011, EVN Telecom sẽ có khoảng hơn 6.300 trạm.

Tuy nhiên, để triển khai hạ tầng, độ phủ sóng và cung cấp dịch vụ ra thị trường theo đúng cam kết thi tuyển, tính đến nay, EVN Telecom đã đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng, nhưng trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp 600 triệu đồng (20%), còn lại, 2.400 tỷ đồng là doanh nghiệp đi vay.

Vị lãnh đạo trên cho biết, nếu việc cổ phần hóa trong thời gian tới của EVN Telecom diễn ra “tốt đẹp” thì mục tiêu hoàn thành thêm 1.200 trạm phát sóng 3G của doanh nghiệp sẽ sớm đạt được. Tuy nhiên, hiện tại, do những ảnh hưởng của cổ phần hóa nên việc triển khai hạ tầng mạng lưới đã bị chậm lại.

Thực tế, mặc dù kế hoạch cổ phần hóa của EVN Telecom được khởi động từ giữa năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa thực sự có tín hiệu rõ ràng, nhất là khi “cửa sáng” đối với việc bán cổ phần cho đối tác có tiềm năng về kinh tế là tập đoàn FPT tới hơn 50% mới đây đã “đứt gánh giữa đường”.

Khó khăn hơn, vào 4 ngày trước, trong cuộc họp báo về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh chia sẻ, trong suốt quý 2/2011, doanh nghiệp đã phải ráo riết thương lượng với EVN Telecom để thu hồi lại khoản đặt cọc hơn 700 tỷ đồng trong thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom.

Thêm vào đó, dịch vụ 3G mà EVN Telecom cung cấp từ giữa tháng 10 đến nay, nhưng theo đại diện nhiều nhà mạng, trong đó có các mạng lớn như VinaPhone, Viettel hay MobiFone thì nguồn thu có được từ 3G vẫn rất hạn chế.

Điều đó cho thấy, lợi nhuận từ 3G của EVN Telecom nếu có thì cũng vẫn vô cùng nhỏ bé. Trong khi, ngay việc kinh doanh dịch vụ 2G với EVN Telecom cũng không thực sự hiệu quả, thậm chí còn bị lỗ trong năm ngoái.

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy rằng, tình hình tài chính với EVN Telecom lúc này là tương đối khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh doanh nghiệp này đang thực hiện kêu gọi vốn để triển khai kế hoạch cổ phần hóa.

Cũng chính vì thế, tại hội nghị viễn thông về 3G trên, đại diện EVN Telecom đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép doanh nghiệp được rút tiền đặt cọc, từ đó mới có điều kiện đầu tư vào sản xuất kinh doanh.