15:19 19/03/2014

Exxon Mobil và Petro Vietnam tính đầu tư siêu dự án

Song Hà

Thương vụ này, nếu thành công, rất có thể sẽ khiến Mỹ trở thành một trong 4 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

Exxon là tập đoàn dầu khí có doanh thu lớn nhất thế giới.<br>
Exxon là tập đoàn dầu khí có doanh thu lớn nhất thế giới.<br>
Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil của Mỹ cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đang lên kế hoạch xây dựng một dự án cụm khí điện có vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Quảng Ngãi.

Được biết, kế hoạch xây một siêu dự án tại khu vực miền Trung Việt Nam đã được Exxon thai nghén từ cuối năm 2013. Thực tế tập đoàn này cũng đã tiến hành một khảo sát thực địa để lựa chọn địa điểm đầu tư dự án tại Quảng Ngãi.

Dự kiến, trong tháng 4 tới, tập đoàn này sẽ chính thức trình đề án, trong đó có các nội dung quan trọng như đánh giá về trữ lượng khí, lựa chọn địa điểm, kế hoạch triển khai… lên Bộ Công Thương xem xét và phê duyệt.

Theo thông tin ban đầu, dự kiến Exxon Mobil và Petro Vietnam đề xuất một địa điểm rộng khoảng 300 ha, trong đó 100 ha sẽ được đầu tư để xây dựng nhà máy điện công suất 6.500 MW và nhà máy xử lý khí.

Đại diện lãnh đạo Quảng Ngãi cho biết, sau khi nhà đầu tư khảo sát, địa phương này cũng đã giới thiệu 4 địa điểm để xây dựng dự án, trong đó địa điểm phía Đông Bắc nhà máy Lọc dầu Dung Quất được nhà đầu tư quan tâm nhất.

Trong khi đó, theo tin từ Bộ Công Thương, việc hợp tác giữa Exxon Mobil và Petro Vietnam đã có thoả thuận từ trước. Vị trí Quảng Ngãi giới thiệu cho Exxon Mobil chính là khu vực mỏ Cá Voi Xanh. Tháng 7/2013, nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Petro Vietnam và Exxon Mobil cũng đã ký thỏa thuận khung triển khai dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh.

Exxon Mobil là tập đoàn dầu khí Mỹ được thành lập năm 1999 và là một trong 6 nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới với sản lượng khoảng 6,5 triệu thùng/ngày.

Nếu hoạt động đầu tư của Exxon Mobil được chính thức phê duyệt và triển khai, rất có thể sẽ khiến Mỹ trở thành một trong 4 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).