18:19 31/01/2019

Facebook báo lợi nhuận “khủng” dù dính loạt bê bối trong 2018

Diệp Vũ

Facebook ngày 30/1 công bố báo cáo tài chính quý 4/2018 với mức lợi nhuận vượt xa dự báo của giới phân tích

Giá cổ phiếu Facebook đẫ giảm 1/3 kể từ tháng 7 năm ngoái, khi công ty này lần đầu cảnh báo về sự giảm tốc tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận ròng - Ảnh: Reuters.
Giá cổ phiếu Facebook đẫ giảm 1/3 kể từ tháng 7 năm ngoái, khi công ty này lần đầu cảnh báo về sự giảm tốc tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận ròng - Ảnh: Reuters.

Facebook ngày 30/1 công bố báo cáo tài chính quý 4/2018 với mức lợi nhuận vượt xa dự báo của giới phân tích. Kết quả này xoa dịu nỗi lo trước đó của giới đầu tư về việc Facebook tăng cường bảo mật dữ liệu người dù có thể cản trở sự tăng trưởng của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trong năm 2018, loạt bê bối về bảo mật dữ liệu người dùng và tuyên truyền đã làm xấu đi hình ảnh của Facebook, khiến mạng xã hội này bị nhiều quốc gia trên thế giới siết chặt kiểm soát. Trong bối cảnh đó, Facebook đã cam kết đầu tư mạnh vào công tác bảo mật, dẫn tới việc giới đầu tư lo ngại rằng công ty không còn giữ được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ như trước.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh mới nhất từ Facebook đã giúp các nhà đầu tư giảm bớt mối lo này - hãng tin Reuters cho hay.

"Những con số này thực sự là mang lại sự yên tâm lớn nhất trong lịch sử ngắn ngủi của Facebook", nhà phân tích George Salmon của Hargreaves Lansdown nói về kết quả kinh doanh quý 4 của công ty mới có 6 năm là doanh nghiệp niêm yết. "Đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc lấy lại niềm tin của Phố Wall đối với Facebook".

Giá cổ phiếu Facebook có lúc tăng gần 12%, đạt hơn 168 USD/cổ phiếu, trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa phiên giao dịch chính thức của ngày thứ Tư. Trong phiên chính, giá cổ phiếu này chốt với tăng 4,3%.

Lợi nhuận ròng quý 4 của Facebook đạt 6,88 tỷ USD, tương đương 2,38 USD/cổ phiếu, cao hơn dự báo 2,19 USD/cổ phiếu mà giới phân tích đưa ra trước đó. Mức lợi nhuận này tăng 61% so với cùng kỳ 2017.

Doanh thu quý 4 của Facebook đạt 16,9 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời cao hơn mức dự báo 16,4 tỷ USD. Tuy nhiên, đây là mức tăng trưởng doanh thu quý chậm nhất của Facebook kể từ khi công ty này lên sàn chứng khoán.

"Mạng xã hội khổng lồ này đã vượt qua được giai đoạn tồi tệ nhất. Hoạt động kinh doanh quảng cáo và mức độ gắn bó của người dùng không hề bị ảnh hưởng sau những sự kiện bất lợi trong năm ngoái", nhà phân tích Haris Anwar thuộc Investing.com nhận xét.

Giá cổ phiếu Facebook đẫ giảm 1/3 kể từ tháng 7 năm ngoái, khi công ty này lần đầu cảnh báo về sự giảm tốc tăng trưởng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận ròng. Hiện nay, giá cổ phiếu Facebook vẫn đang gần mức thấp nhất 2 năm.

Tổng chi phí của Facebook trong quý 4 là 9,1 tỷ USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động vì thế giảm xuống mức 46%, từ mức 57% trong quý 4/2017.

Dù gặp những rắc rối về bảo mật, Facebook có thêm người dùng, nhất là tại Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Facebook cho biết có 2,7 tỷ người dùng mỗi tháng sử dụng ít nhất một lần một trong số các ứng dụng của công ty, so với con số 2,6 tỷ người dùng trong quý 3.

Ứng dụng chính Facebook có lượng người dùng hàng tháng và hàng ngày tăng tương ứng 2,2% và 2% so với quý trước, đạt tương ứng 2,32 tỷ và 1,52 tỷ.