15:57 28/06/2018

Facebook bỏ lệnh cấm quảng cáo liên quan tới tiền ảo

Đức Anh

Dù cho phép quảng cáo Bitcoin và các loại tiền ảo trở lại, Facebook vẫn tiếp tục cấm quảng cáo các sàn giao dịch nhị phân (binary option) và huy động vốn bằng tiền ảo (ICO)

Việc bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền ảo cho thấy lập trường thay đổi của Facebook đối với thế giới tiền số - Ảnh: Recode.
Việc bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền ảo cho thấy lập trường thay đổi của Facebook đối với thế giới tiền số - Ảnh: Recode.

Vào tháng 1/2018, Facebook tuyên bố cấm các quảng cáo liên quan tới tiền ảo do lo sợ hành vi lừa đảo, hoạt động đa cấp và tài trợ khủng bố thông qua tiền ảo. Tuy nhiên, mới đây mạng xã hội này đã thay đổi chính sách và cho phép hiển thị quảng cáo liên quan tới tiền ảo trở lại.

Chính sách mới này cho phép các doanh nghiệp có sản phẩm và dịch vụ liên quan tới tiền ảo được đăng ký quảng cáo trên Facebook. Những quảng cáo này sẽ được Facebook đánh giá và phê duyệt trước khi hiển thị.

Tuy nhiên, quảng cáo về các sàn giao dịch nhị phân (binary option) và huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) vẫn tiếp tục bị cấm trên mạng xã hội lớn nhất thế giới. 

Nói về lệnh cấm hồi đầu năm, giám đốc quản trị sản phẩm Rob Leathern của Facebook nhận xét rằng thế giới tiền ảo không đáng tin. "Chúng tôi muốn mọi người tiếp tục tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ thông qua các quảng cáo trên Facebook mà không sợ bị lừa đảo", Leathern nói khi đó. 

"Nối gót" Facebook, một số công ty lớn như Google, Microsoft cũng tuyên bố cấm quảng cáo tiền ảo trên các nền tảng của mình.

Còn trong một đăng tải mới ngày 26/6, giải thích về quyết định bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền ảo, Leathern nói: "Trong vài tháng qua, chúng tôi đã xem xét cách tốt nhất để điều chỉnh chính sách này, cho phép một số quảng cáo (liên quan tới tiền ảo) trở lại, đồng thời cũng đảm bảo rằng chúng an toàn với người dùng", ông nói. 

Động thái này không phải dấu hiệu duy nhất cho thấy lập trường thay đổi của Facebook đối với tiền số. Hồi tháng 5, mạng xã hội này thành lập một đội phát triển công nghệ blockchain với tham vọng tạo ra tiền ảo riêng.