16:09 16/01/2019

Facebook đầu tư 300 triệu USD hỗ trợ các hãng tin địa phương

Đức Anh

Khoản đầu tư nhằm giúp các tờ báo địa phương tại Mỹ và trên thế giới xây dựng được mô hình kinh doanh khả thi để tồn tại trong bối cảnh lợi nhuận và độc giả báo in ngày càng giảm

Facebook Inc. vừa tuyên bố sẽ đầu tư 300 triệu USD trong vòng 3 năm vào các hãng tin địa phương và những tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các hãng tin địa phương trên toàn cầu.

Khoản đầu tư này nằm trong kế hoạch mở rộng nhằm giúp các tờ báo địa phương tại Mỹ và trên thế giới xây dựng và duy trì được mô hình kinh doanh khả thi để tồn tại, Facebook cho biết ngày 15/1.

Theo Reuters, không giống các khoản đầu tư trước đó vào lĩnh vực tin tức, khoản đầu tư này khác biệt ở chỗ không đi liền với sản phẩm nào có liên quan tới Facebook. Những khoản đầu tư trước đó hầu hết nhằm khuyến khích các nhà xuất bản tin tức đưa sản phẩm lên nền tảng Facebook và cuối cùng khi mạng xã hội này thay đổi chiến lược, các tổ chức tin tức là phía chịu tổn thương.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh với nạn tin tức giả, thông tin sai lệch và tin tức chất lượng kém trên Facebook", Campbell Brown, phó chủ tịch mảng Hợp tác tin tức toàn cầu của Facebook cho biết. "Nhưng chúng tôi cũng có cơ hội và trách nhiệm để giúp các tổ chức tin tức địa phương phát triển".

Động thái của Facebook được đưa ra trong bối ảnh ngành công nghiệp tin tức đang gặp nhiều khó khăn khi lợi nhuận và độc giả báo in ngày càng suy giảm. Facebook, cũng như Google, bị đổ lỗi một phần cho sự suy giảm này khi cả độc giả lẫn các nhà quảng cáo dần chuyển sang trực tuyến. Bên cạnh đó, Facebook cũng phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi trở thành nền tảng cho những phát ngôn thù địch, thông tin sai lệch.

Khoản rót vốn đầu tiên tại Mỹ sẽ giúp tăng cường các nguồn lực cho các tổ chức báo chí, giúp nghiên cứu cách sử dụng công nghệ để cải thiện việc lấy tin và xây dựng các sản phẩm mới, tuyển dụng "nhà báo cộng đồng thực tập" và đưa họ vào các tờ báo địa phương. Khoản tiền này cũng được dùng để tài trợ cho một chương trình mô phỏng theo  Peace Corp, đưa 1.000 nhà báo vào các tờ báo trong vòng 5 năm.

Các tổ chức nhận được đầu tư đầu tiên gồm có Pulitzer Center, Report for America, Quỹ Chuyển đổi Tin tức Địa phương Knight-Lenfest, Hiệp hội Truyền thông Địa phương, Dự án Báo chí Mỹ và Dự án Tin tức Cộng đồng.

Fran Wills, CEO của Hiệp hội Truyền thông Địa Phương - liên minh gồm 80 hãng tin đại diện cho 2.200 tờ báo, kênh truyền hình, cho biết Faebook đang giúp tổ chức này xây dựng một chương trình nội dung có thương hiệu nhằm thu hút khách hàng quảng cáo mới.

Tháng 12/2018, Facebook cũng tuyên bố đầu tư 6 triệu USD vào các hãng xuất bản tin tức tại Anh. Công ty này cũng có kế hoạch mở rộng một chương trình hỗ trợ "Accelerator" được ra mắt vào năm ngoái nhằm giúp các tờ báo địa phương như San Francisco Chronicle và Denver Post nâng cao khả năng thu hút độc giả trả tiền và quyên góp của thành viên.