16:59 14/03/2019

Facebook gặp sự cố lớn chưa từng thấy trong lịch sử

Thăng Điệp

Một điều trớ trêu là Facebook đã phải dùng tài khoản trên mạng xã hội đối thủ là Twitter để thông báo trục trặc

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã rơi vào tình trạng tê liệt tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới trong suốt 14 giờ đồng hồ, nhưng bắt đầu có hoạt động trở lại vào ngày thứ Năm (14/3). Đây được xem là sự cố gián đoạn lớn nhất từng xảy ra đối với Facebook, hãng CNN đưa tin.

Một điều trớ trêu là Facebook đã phải dùng tài khoản trên mạng xã hội đối thủ là Twitter để thông báo với người dùng về trục trặc nói trên. "Chúng tôi được biết là có một số người dùng đang gặp khó khăn trong việc truy cập các ứng dụng của gia đình Facebook. Chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết vấn đề sớm nhất có thể", dòng trạng thái (tweet) của Facebook ngày 13/4 viết.

Nhiều người dùng Facebook và các ứng dụng khác của "gã khổng lồ" mạng xã hội này - gồm Instagram, Messenger và WhatsApp - đã thông báo về tình trạng ngắt quãng khi truy cập và đăng tải các nội dung. Trong thời gian xảy ra sự cố, nhiều người dùng Facebook nhận được một tin nhắn báo lỗi nói: "Xin lỗi, có điều gì đó đã xảy ra. Chúng tôi đang cố gắng xử lý nhanh nhất có thể".

Tình trạng gián đoạn này có vẻ đã giảm bớt vào sáng sớm ngày thứ Năm theo giờ Mỹ. Tài khoản Twitter của Instagram đăng một trạng thái nói: "Và chúng tôi đã trở lại".

Sự cố kéo dài này có thể gây bất bình cho khách hàng quảng cáo của Facebook vốn đã chi những khoản tiền lớn để tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ của mạng này. Mạng Facebook hiện có hơn 2,3 tỷ người dùng, còn Instagram có hơn 1 tỷ người dùng.

Nhiều người dùng đã lên Twitter để bày tỏ thái độ giận dữ về gián đoạn trên Facebook. Những hashtag như #FacebookDown và #InstagramDown đã tràn ngập trên Twitter những giờ qua.

Sự cố bắt đầu xuất hiện vào buổi chiều ngày thứ Tư theo giờ Mỹ, và có vẻ ảnh hưởng đến người dùng ở nhiều khu vực, gồm Mỹ, Trung và Nam Phi, và châu Âu.

Có nhiều tin đồn trên mạng nói rằng gián đoạn này là kết quả của một cuộc tấn công DDos nhằm vào Facebook. Đây là dạng tấn công mà hacker tạo ra một lượng "khủng" truy cập giả mạo vào một hệ thống mục tiêu, khiến người dùng thực sự không thể truy cập. Tuy nhiên, một dòng trạng thái Twitter của Facebook nói rằng sự cố không liên quan đến tấn công DDos.