22:46 12/12/2019

Facebook, Google rớt khỏi top 10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ

Bình Minh

Các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google đang mất dần ánh hào quang trong mắt nhân viên

Logo Google tại một văn phòng làm việc của công ty - Ảnh: Reuters.
Logo Google tại một văn phòng làm việc của công ty - Ảnh: Reuters.

Các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google - từ lâu được xem là những công ty có môi trường làm việc tốt nhất thế giới nhờ lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn - đang mất dần ánh hào quang trong mắt nhân viên.

Hãng tin Bloomberg dẫn xếp hạng thường niên những nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ của công ty nghiên cứu Glassdoor cho biết, mạng xã hội số 1 thế giới và "gã khổng lồ" tìm kiếm đã đồng loạt rớt khỏi top 10 của danh sách này.

Trong khi đó, HubSpot, một công ty phần mềm điện toán đám mây, đã vươn lên vị trí số 1. Hai hãng công nghệ khác là DocuSign và Ultimate Software lần lượt chiếm vị trí thứ 3 và thứ 8.

Facebook, công ty từng được xếp hạng là "nơi tốt nhất để làm việc" 3 lần trong 10 năm qua, tụt xuống vị trí 23 trong xếp hạng năm nay. Đây là thứ hạng thấp nhất của Facebook kể từ khi công ty này lần đầu tiên lọt vào danh sách vào năm 2011 và chiếm luôn vị trí số 1. Năm ngoái, Facebook đứng ở vị trí thứ 7.

Google, công ty từng xếp vị trí số 1 vào năm 2015 và luôn có mặt trong top 10 trong 8 năm qua, tụt xuống vị trí 11 trong danh sách mới nhất của Glassdoor.

Apple, sau nhiều năm vững vàng ở vị trí 25, đã tụt xuống vị trí thứ 84. Amazon, công ty chưa bao giờ được xem là có văn hóa nội bộ tích cực, chưa từng lọt vào xếp hạng này suốt 12 năm qua.

Microsoft là hãng công nghệ lớn duy nhất có mặt trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ. "Đế chế" phần mềm này nhảy lên vị trí 21 của xếp hạng năm nay từ vị trí 34 của năm ngoái. Một vài công ty công nghệ lần đầu tiên lọt vào danh sách, như SurveyMonkey ở vị trí 33, Dell ở vị trí 67, và Slack ở vị trí 69.

Xếp hạng thường niên của Glassdoor được thực hiện dự trên đánh giá của nhân viên trong những vấn đề như lương thưởng, phúc lợi, văn hóa công ty và quản lý cấp cao. Năm nay, hàng loạt công ty công nghệ lớn như Facebook và Google bị chỉ trích vì nhiều vấn đề. Thậm chí, trong một số trường hợp, nhân viên công khai phản đối quyết định của nhà điều hành.

Tại Google, nhân viên đã phản đối công ty về một số chuyện, bao gồm chiến thuật "dọa dẫm" của công ty với nhân viên công đoàn. Một cuộc khảo sát nội bộ tại Google hồi tháng 2 cho thấy số nhân viên hứng khởi với tầm nhìn của Tổng giám đốc (CEO) Sundar Pichai đã giảm xuống so với cách đó một năm. Ngoài ra, số nhân viên tin rằng lãnh đạo sẽ dẫn dắt công ty tới tương lai một cách thành công cũng giảm.

Tại Facebook - công ty giống như Google cũng có những chế độ hấp dẫn như bữa ăn miễn phí, xe đưa đón miễn phí và dịch vụ giặt là miễn phí - nhân viên phản đối lãnh đạo về những vấn đề như việc mạng xã hội này thiếu kiểm soát chặt chẽ các quảng cáo chính trị.

10 nơi làm việc tốt nhất ở Mỹ trong 2020 vừa được Glassdoor công bố:

1. HubSpot
2. Bain & Co.
3. DocuSign
4. In-N-Out Burger
5. Sammons Financial Group
6. Lawrence Livermore National Laboratory
7. Intuitive Surgical
8. Ultimate Software
9. VIPKid
10. Southwest Airlines