12:39 12/01/2021

Facebook không có kế hoạch mở lại tài khoản của ông Trump

An Huy

“Việc này cho thấy Tổng thống không đứng trên các chính sách mà chúng tôi có”, Giám đốc hoạt động Sheryl Sandberg của Facebook nói

COO Sheryl Sandberg của Facebook - Ảnh: Reuters.
COO Sheryl Sandberg của Facebook - Ảnh: Reuters.

Giám đốc hoạt động (COO) Sheryl Sandberg của Facebook ngày 11/1 cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới không có kế hoạch mở lại tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cùng với đó, Facebook cũng lọc hoàn toàn một cụm từ mà người ủng hộ ông Trump sử dụng để tập hợp lực lượng.

Phát biểu tại một sự kiện do Reuters tổ chức, bà Sandberg nói bà lấy làm mừng vì Facebook đã khóa tài khoản của ông Trump sau vụ bạo loạn mà người biểu tình ủng hộ ông Trump gây ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Facebook hiện đã chặn cụm từ "stop the steal" (tạm dịch: "hãy dừng việc đánh cắp cuộc bầu cử") trên toàn bộ nền tảng. Đây là cụm từ mà người ủng hộ ông Trump thường dùng để thách thức kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và được cho là có tính kích động bạo lực.

Theo bà Sandberg, nếu ông Trump muốn kháng cáo việc Facebook gỡ bỏ nội dung liên quan đến ông, việc này có thể được thực hiện thông qua Ủy ban Giám sát mà Facebook mới thành lập. Tuy nhiên, Facebook đã nói rằng ông Trump không thể kháng cáo việc tài khoản của ông bị khóa với Ủy ban Giám sát.

"Việc này cho thấy Tổng thống không đứng trên các chính sách mà chúng tôi có", bà Sandberg nói với phóng viên của Reuters.

Trước đây, Facebook khá buông lỏng việc quản lý nội dung mà các chính trị gia đưa lên Facebook, cho rằng người dân có quyền được xem tuyên bố từ các nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, khi đối mặt với làn sóng phản đối - bao gồm sự tẩy chay của một số khách hàng quảng cáo - sau những vụ biểu tình chống phân biệt sắc tộc ở Mỹ vào mùa hè năm nay, Faebook bắt đầu dán nhãn lên những bài đăng gây tranh cãi của ông Trump. Vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ như một giọt nước làm tràn ly, khiến Facebook đưa ra lập trường cứng rắn với ông Trump.

Những nội dung kích động bạo lực đã được đăng nhiều lên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm Facebook, trong vài tuần trước cuộc bạo loạn. Bà Sandberg thừa nhận rằng Facebook có thể đã bỏ sót một số nội dung như vậy, nhưng bà tin vụ tấn công chủ yếu được lên kế hoạch trên các nền tảng khác thay vì Facebook.

Vị COO của Faebook cũng nói mạng xã hội này đang theo dõi sát sao khả năng xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực mới được lên kế hoạch cho thủ đô Washington DC và thủ phủ của tất cả 50 bang trên toàn nước Mỹ trước lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1. Nguồn thạo tin ngày 11/1 tiết lộ với Reuters rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra những cuộc biểu tình như vậy.

Trước Facebook, Twitter đã tuyên bố khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân @realDonald Trump của ông Trump, khiến ông mất đi một kênh giao tiếp quan trọng với công chúng.